Han Quoc va My tim giai phap thay the tap tran khong quan chung hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cất cánh tại căn cứ không quân Osan, thành phố Pyeongtaek, Hàn Quốc, tham gia cuộc tập trận chung Vigilant Ace tháng 12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc hôm 29/10 cho biết Hàn Quốc ủng hộ quyết định của Mỹ đình chỉ cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn và tìm kiếm các giải pháp thay thế nhằm tăng cường chương trình phòng thủ chung.

Trong cuộc gặp trước đó với Bộ trưởng quốc phòng Jeong Kyeong-doo tại Singapore, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đề nghị tạm hoãn cuộc tập trận lớn thường niên Vigilant ACE, được dự kiến tổ chức vào tháng 12/2018, với mục đích giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại về phi hạt nhân với Triều Tiên và giảm chi phí quốc phòng.

[Hàn Quốc đề nghị Mỹ điều chỉnh phương thức tập trận trên không]

Phát biểu trước các nghị sỹ tại Seoul, ông Jeong Kyeong-doo cho biết "rất thông cảm" với lời đề nghị của Mỹ và "nếu chương trình huấn luyện đã được hoãn lại, tôi sẽ thúc đẩy các ý kiến về các giải pháp bổ sung tại cuộc họp Tư vấn An ninh (SCM) tổ chức ở Mỹ."

Cuộc tập trận thường niên Vigilant ACE có sự tham gia của hàng trăm máy bay chiến đấu, bao gồm các loại chiến đấu cơ phản lực tân tiến nhất./.

(Vietnam+)