Hàn Quốc xem xét thỏa thuận mua Asiana Airlines của Korean Air

Trong một báo cáo trước Quốc hội, KFTC cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ đánh giá thỏa thuận Korean Air mua lại Asiana Airlines, khi cân nhắc đến những lợi ích mà thỏa thuận này mang lại cho nền kinh tế.
Hàn Quốc xem xét thỏa thuận mua Asiana Airlines của Korean Air ảnh 1Máy bay của Korean Air và Asiana Airlines. (Nguồn: kedglobal.com)

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) vừa thông báo kế hoạch hoàn thành việc xem xét thỏa thuận hãng hàng không Korean Air Lines Co. mua lại Asiana Airlines Inc. trong năm nay.

Trong một báo cáo trước Quốc hội, KFTC cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ đánh giá thỏa thuận, khi cân nhắc đến những lợi ích mà thỏa thuận này mang lại cho nền kinh tế.

Hồi tháng 11/2020, Korean Air cho biết họ sẽ mua lại hãng đối thủ nhỏ hơn Asiana Airlines trong một thỏa thuận trị giá 1.800 tỷ won (1,5 tỷ USD), để lập ra hãng hàng không lớn thứ 10 thế giới.

[Thương vụ Korean Air mua Asiana được sự chấp thuận của nước thứ hai]

Hồi tháng 1/2021, Korean Air đã yêu cầu KFTC và các cơ quan chống độc quyền tại tám nền kinh tế, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), xem xét thương vụ thu mua trên. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan đã chấp thuận thương vụ này.

Những nhà quan sát trong ngành hàng không kỳ vọng nếu được chấp thuận, việc sáp nhập giữa Korean Air và Asiana Airlines sẽ định hình lại lĩnh vực hàng không của Hàn Quốc vốn đang lao đao vì hậu quả của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, một số người chỉ trích rằng thỏa thuận sáp nhập trên sẽ tạo ra thế độc quyền trong ngành hàng không của “xứ Kim chi”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục