Han Quoc xu ly nghiem cac hanh vi chong lai no luc chong COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Seoul. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 16/8 đã cảnh báo về những phản ứng nghiêm khắc đối với các hành vi trái pháp luật của một số thành viên Nhà thờ cản trở nỗ lực chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này sau khi một Mục sư cực hữu và những người theo ông tổ chức cuộc biểu tình lớn vi phạm lệnh cấm của Seoul trong bối cảnh các trường hợp nhiễm bệnh mới gia tăng mạnh.

Trước đó, ngày 16/8, hơn 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Seoul do các nhóm cực hữu dẫn đầu, trong đó có Mục sư Jun Kwang-hoon của Nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul, mặc dù chính quyền thành phố đã cấm các cuộc tụ tập đông người do dịch COVID-19.

[Hàn Quốc nâng cấp giãn cách xã hội với thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi]

Theo các quan chức y tế, hàng chục bệnh nhân COVID-19 được cho là có liên quan đến nhà thờ của Jun, song họ khuyến khích các tín đồ trên khắp Hàn Quốc tham gia biểu tình trong khi không thực hiện các biện pháp kiểm dịch thích hợp.

Tổng thống Hàn Quốc viết trên mạng xã hội Facebook: "Đó là một hành động vô nghĩa, cản trở nỗ lực của toàn dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đây rõ ràng là một thách thức đối với hệ thống phòng chống và kiểm soát dịch bệnh quốc gia, và là một hành động không thể tha thứ đe dọa cuộc sống của người dân. Chính quyền sẽ thực hiện các biện pháp rất nghiêm khắc và mạnh mẽ, kể cả các biện pháp cưỡng chế."

Sáng 16/8, Hàn Quốc đã thông báo có thêm 279 trường hợp mắc COVID-19, tăng so với 166 ca ghi nhận ngày 15/8.

Đây là lần đầu tiên sau 5 tháng qua, Hàn Quốc thông báo có hơn 200 ca nhiễm mới trong một ngày. Theo chính quyền Seoul, tổng cộng có 193 ca liên quan đến Nhà thờ Sarang Jeil trên toàn quốc tính đến ngày 16/8./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)