Hãng dược Shionogi của Nhật Bản đề nghị cấp phép vaccine ngừa COVID-19

Công ty Shionogi có trụ sở ở Osaka cho biết loại vaccine ngừa COVID-19 của công ty được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp, giống loại vaccine do hãng dược Novavax phát triển.
Hãng dược Shionogi của Nhật Bản đề nghị cấp phép vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Biểu tượng của công ty dược phẩm Shionogi & Co. (Ảnh: Shionogi)

Ngày 24/11, công ty dược phẩm Shionogi của Nhật Bản cho biết đã đề nghị Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 của công ty này, đánh dấu việc xin cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Nhật Bản.

Công ty Shionogi có trụ sở ở Osaka cho biết loại vaccine nói trên của công ty được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp, giống loại vaccine do hãng dược Novavax phát triển và khác các loại vaccine RNA do các hãng Pfizer/BioNTech hay Moderna phát triển.

Shionogi đề nghị MHLW cấp phép sản xuất và lưu hành vaccine của công ty, sử dụng cho người trưởng thành tiêm mũi thứ nhất và mũi thứ 3. Nếu được cấp phép, những người trước đây không thể tiêm vaccine ngừa COVID do bị dị ứng hoặc gặp các vấn đề khác sẽ có thêm vaccine để lựa chọn.

[Novavax chấm dứt thỏa thuận cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho GAVI]

Theo Shionogi, kết quả thử nghiệm lâm sàng sử dụng loại vaccine mới này tiêm mũi tăng cường cho thấy nồng độ kháng thể trung hòa được tạo ra tương đương ở những người tiêm vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech. Trong thử nghiệm lâm sàng đối với những người tiêm mũi đầu, nồng độ kháng thể trung hòa cao hơn những người tiêm vaccine của AstraZeneca.

Các đối thủ khác của Shionogi ở Nhật Bản, trong đó có Daiichi Sankyo và KM Biologics, cũng đang phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó, tối 22/11, MHLW đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị COVID-19 dạng uống đầu tiên có tên Xocova, do Shionogi phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục