Ngày 19/4, hàng nghìn người biểu tình đã trở lại đường phố tại các thành phố ở Algeria đòi hỏi chính phủ phải có những cải cách sâu rộng hơn.

Một lần nữa, hàng nghìn người biểu tình lại tập trung ở các trung tâm thành phố trên khắp đất nước trong ngày 19/4, đòi hỏi nhà nước có những cải cách tận gốc rễ, trong đó có tuyên chiến với nạn tham nhũngchủ nghĩa thân hữu.

Các nguồn tin cho hay nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều người tham gia biểu tình hơn nữa sau lễ cầu nguyện cùng ngày.

Các cuộc biểu tình ở Algeria diễn ra vài ngày sau khi Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này Gaid Salah khẳng định quân đội đang xem xét tất cả lựa chọn nhằm tìm ra một giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông cũng đồng thời cảnh báo "thời gian đang sắp hết" trong bối cảnh làn sóng biểu tình kéo dài trong nhiều tuần qua.

[Quân đội Algeria cân nhắc mọi lựa chọn nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng]

Tướng Salah trước đó cũng đã cam kết ủng hộ giai đoạn chuyển tiếp chính trị, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử mới tại Algeria sau khi cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức hồi đầu tháng sau 20 năm cầm quyền.

Từ ngày 22/2 đến nay, Algeria đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình, có lúc lên đến hàng trăm nghìn người và quy mô lan rộng trên khắp cả nước, đặt biệt tại thủ đô Algiers, nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001.

Những người biểu tình bày tỏ phản đối Tổng thống Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 cũng như yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị nước này.

Quân đội Algeria đã đứng ngoài cho tới khi ông Salah can thiệp và tuyên bố ông Bouteflika không còn phù hợp để lãnh đạo đất nước.

Sau khi Tổng thống Bouteflika đệ đơn từ chức, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah, 77 tuổi, đã được ủy nhiệm tạm thời giữ chức tổng thống trong tối đa 3 tháng và sẽ có tối đa 90 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống và trao quyền cho người đứng đầu nhà nước đắc cử.

Tổng thống lâm thời không được tranh cử trong cuộc bầu cử này./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)