Hang nghin nguoi My phai so tan tranh con bao Alberto hinh anh 1Hàng nghìn người Mỹ phải sơ tán tránh bão Alberto. (Nguồn: One News Page)

Giới chức Mỹ cho biết cơn bão cận nhiệt đới Alberto dự kiến sẽ tràn vào thành phố Panhandle, bang Florida vào chiều 28/5 và sẽ quét qua các vùng Đông Nam nước Mỹ kèm theo mưa lớn, gió mạnh và có thể có lốc xoáy. Cơ quan dự báo thời tiết cho biết bão có thể gây ngập lụt lớn tại các bang ven biển miền Nam nước Mỹ.

Trung tâm dự báo thời tiết tại bang Maryland thông báo bão Alberto duy trì tốc độ gió tối đa 114 km/giờ và có thể gây ra lượng mưa 300 mm từ Mississippi đến Tây Georgia. Sau đó, bão sẽ đem theo gió mạnh và mưa lớn khi tiến vào thung lũng Tennessee ngày 29 và 30/5. Bão lớn dự kiến sẽ gây xáo trộn giao thông trong ngày 28/5 khi nhiều người trở về sau khi đi du lịch trong ngày nghỉ.

Bão Alberto được dự báo sẽ đem theo sóng biển từ cao 60-120 cm tới các khu vực thấp và có thể gây ra các cơn sóng nguy hiểm. Hàng nghìn người dân tại Florida đã sơ tán trong ngày 27/5 khi bão tiến về phía Bắc qua Vịnh Mexico. Hạt Franklin thuộc thành phố Panhandle ở bang Florida đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với người dân trên các đảo thuộc Vịnh Mexico.

[Thêm bang của Mỹ phải ban bố tình trạng khẩn cấp do bão Alberto]

Thống đốc bang Florida Rick Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 67 hạt của bang, đồng thời cho biết Lực lượng vệ binh quốc gia tại bang Florida gồm 5.500 thành viên đã sẵn sàng triển khai khi cần thiết. Thống đốc các bang Alabama và bang Mississippi cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngày 26/5.

Bão Alberto là cơn bão đầu tiên trên Đại Tây Dương năm 2018, bắt đầu xuất hiện vài ngày trước ngày 1/6 là thời điểm bắt đầu mùa bão chính thức hàng năm./.

(TTXVN/Vietnam+)