Hãng sản xuất ôtô Tesla đứng trước khó khăn do vấn đề tiền lương

IF Metall - tổ chức công đoàn ngành cơ khí tại Thụy Điển, cho biết có khoảng 130 nhân viên thợ cơ khí tại 10 cửa hàng sửa chữa của Tesla ở 7 thành phố trên khắp Thụy Điển đã đình công.

Biểu tượng Tesla tại một trạm sạc điện của hãng ở Hawthorne, California. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Tesla tại một trạm sạc điện của hãng ở Hawthorne, California. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghiệp đoàn lĩnh vực tư nhân lớn nhất của Na Uy ngày 6/12 cho biết họ sẽ ngăn cản việc vận chuyển các mẫu xe của hãng Tesla tới Thụy Điển nếu hãng sản xuất xe của Mỹ từ chối ký vào thỏa thuận về tiền lương của người lao động.

Thông báo của nghiệp đoàn Fellesforbundet của Na Uy khẳng định: “Nếu thỏa thuận không được ký vào thời điểm trước ngày 20/12, chúng tôi sẽ có hành động. Đây là thông điệp rõ ràng gửi tới Tesla.”

Trong tháng 10/2023, IF Metall - tổ chức công đoàn ngành cơ khí tại Thụy Điển, cho biết có khoảng 130 nhân viên thợ cơ khí tại 10 cửa hàng sửa chữa của Tesla ở 7 thành phố trên khắp Thụy Điển đã đình công.

Sau đó, đình đông lan rộng sang các cửa hàng sửa chữa cung cấp dịch vụ cho Tesla và một số hãng ôtô khác. Các nhân viên bốc dỡ hàng cũng ngừng chuyển các xe ô tô của Tesla tại tất cả các cảng ở Thụy Điển.

Tiếp đó, Tesla đưa ra phản ứng, cũng như chuyển hướng vận chuyển xe tới Thụy Điển thông qua các cảng ở Na Uy và Đan Mạch.

Động thái mới nhất của Fellesforbundet cho thấy khả năng Tesla đối diện nhiều khó khăn tại Na Uy, trong khi nghiệp đoàn 3F của Đan Mạch mới thông báo các công nhân vận tải của họ sẽ đình công để thể hiện tình đoàn kết với các công nhân Tesla của Thụy Điển vào ngày 18/12 cho tới khi các bên tìm ra được giải pháp.

Theo Cơ quan Giao thông Vận tải Thụy Điển, có 51.617 chiếc Tesla được đăng ký tại Thụy Điển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục