Tesla ra mắt siêu xe bán tải điện Cybertruck, giá khởi điểm cao gấp rưỡi dự kiến

Chiếc Cybertruck được chờ đợi từ lâu của hãng xe điện Tesla sẽ có giá khởi điểm từ 60.990 USD, cao hơn 50% so với mức giá Giám đốc Điều hành Elon Musk chào hàng vào năm 2019.

Chiếc Cybertruck mới được trưng bày tại một cửa hàng của Tesla ở San Diego, California (Mỹ) ngày 20/11/2023. (Nguồn: Reuters)
Chiếc Cybertruck mới được trưng bày tại một cửa hàng của Tesla ở San Diego, California (Mỹ) ngày 20/11/2023. (Nguồn: Reuters)

Hãng xe điện nổi tiếng của Mỹ Tesla đã thông báo ra mắt siêu xe bán tải điện Cybertruck, biến dự án đam mê của tỷ phú Elon Musk thành hiện thực.

Theo hãng tin Reuters, chiếc Cybertruck được chờ đợi từ lâu của Tesla sẽ có giá khởi điểm từ 60.990 USD, cao hơn 50% so với mức giá Giám đốc Điều hành (CEO) Musk chào hàng vào năm 2019.

CEO Musk định giá các “biến thể” của chiếc xe trong khoảng từ 60.990-99.990 USD.

Chiếc xe bán tải được làm bằng thép không gỉ sáng bóng và được tạo hình thành những mặt phẳng, một phần được lấy cảm hứng từ chiếc ôtô có khả năng biến thành tàu ngầm trong bộ phim James Bond.

Một số chuyên gia cho biết chất liệu thân xe mới và kiểu dáng tương lai đã làm tăng độ phức tạp và chi phí cho quá trình sản xuất chiếc xe. Những đặc điểm này cũng có thể khiến những người mua xe bán tải truyền thống, vốn tập trung vào tính tiện ích, “xa lánh.”

Tuy nhiên, ông Musk cho biết hôm 30/11 rằng Cybertruck có “nhiều tiện ích hơn một chiếc xe tải” và “nhanh hơn một chiếc xe thể thao.”

Ông đã lái chiếc Cybertruck lên sân khấu trong sự cổ vũ của đám đông và sau đó bàn giao xe cho khoảng chục khách hàng tại một sự kiện ở Austin, Texas (Mỹ).

“Cuối cùng, tương lai sẽ giống như tương lai” - ông Musk nói về thiết kế của chiếc xe mới, đồng thời trình chiếu đoạn video quay cảnh Cybertruck kéo theo một chiếc Porsche 911 và đánh bại một chiếc 911 khác chạy bằng xăng trong một cuộc đua ngắn.

Ông Musk không công bố giá xe tại sự kiện trên, nhưng giá đã được công bố trên website của Tesla.

“Biến thể” có hiệu suất cao nhất, chiếc Cyberbeast, sẽ có mặt trên thị trường vào năm tới cùng phiên bản dẫn động bốn bánh với giá khởi điểm ước tính khoảng 80.000 USD. Phiên bản dẫn động cầu sau rẻ nhất với giá khởi điểm ước tính khoảng 61.000 USD sẽ có mặt vào năm 2025.

Jessica Caldwell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Công ty Nghiên cứu Ôtô Edmunds, cho biết: “Điều này sẽ thu hút… chắc chắn là nhóm khách hàng giàu có hơn, có đủ khả năng chi trả và họ muốn thứ gì đó kỳ quặc và độc đáo.”

Sau khi ông Musk ước tính vào năm 2019 rằng Cybertruck sẽ được bán với giá 40.000 USD, chiếc xe này đã thu hút hơn 1 triệu khách đặt hàng với mức đặt cọc 100 USD.

Hôm 30/11, ông Musk cho biết mức đặt cọc mới sẽ là 250 USD.

Tầm hoạt động hơn 500km

Phiên bản có tầm hoạt động xa nhất của Cybertruck có thể đi được quãng đường ước tính khoảng 340 dặm (547km), kèm theo "bộ mở rộng phạm vi hoạt động" hoặc bộ pin bổ sung giúp tăng quãng đường di chuyển lên đến 470 dặm (756km).

Hồi năm 2019, ông Musk từng cho biết chiếc xe sẽ có khả năng đi được quãng đường 500 dặm (805km) trở lên trong một lần sạc.

tesla-cybertruck-8529.jpg
Cybertruck được kỳ vọng là “chìa khóa” để tạo doanh số bán hàng cho Tesla trong bối cảnh nhu cầu xe điện giảm và cạnh tranh gia tăng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sam Abuelsamid, nhà phân tích nghiên cứu chính của Guidehouse Insights, cho biết: “Về xe bán tải, Ford và Chevy hữu dụng hơn và chắc chắn dễ dàng nhận biết hơn.”

“Vì trên thực tế hầu như những chiếc Tesla luôn không đạt được (phạm vi) ước tính… tôi không mong đợi phiên bản có tầm hoạt động xa nhất của Cybertruck đạt được hơn 300 dặm (482km) trên đường,” ông Abuelsamid cho biết, lưu ý rằng Chevrolet Silverado EV có khả năng vượt qua “định mức” 450 dặm (724km).

Cuộc chơi gay cấn

Ra mắt chậm tiến độ hai năm, Cybertruck của Tesla tham gia vào thị trường xe bán tải “nóng bỏng” để cạnh tranh với những đối thủ như F150 Lightning của Ford, R1T của Rivian Automotive và Hummer EV của General Motors.

R1T của Rivian có giá khởi điểm là 73.000 USD, trong khi F-150 Lightning có giá khởi điểm khoảng 50.000 USD, còn chiếc bán tải Hummer EV cỡ lớn hơn và mạnh hơn có mức giá hơn 96.000 USD.

Theo ông Musk, Tesla có khả năng đạt tốc độ sản xuất khoảng 250.000 chiếc Cybertruck mỗi năm vào năm 2025.

Cybertruck là mẫu xe mới đầu tiên của Tesla trong gần bốn năm. Mẫu xe này rất quan trọng đối với danh tiếng của hãng với tư cách là nhà sản xuất các phương tiện cải tiến.

Vào thời điểm công ty đang đối mặt với nhu cầu xe điện (EV) ngày càng giảm và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, Cybertruck được kỳ vọng là “chìa khóa” để tạo doanh số bán hàng, mặc dù có thể không đạt mức doanh số như những chiếc Model 3 và Model Y./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục