Hàng tỷ USD “chảy” khỏi Canada trong hoạt động giao dịch chứng khoán

Cụ thể, các nhà đầu tư Canada đã mua vào lượng chứng khoán nước ngoài trị giá 18,6 tỷ CAD vào tháng Tư vừa qua. Khi tính từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2021
Hàng tỷ USD “chảy” khỏi Canada trong hoạt động giao dịch chứng khoán ảnh 1(Nguồn: bnnbloomberg.ca)

Số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada (Statistics Canada) công bố hôm 17/6 cho thấy các giao dịch chứng khoán quốc tế đã khiến dòng tiền ròng trị giá 8,7 tỷ CAD (khoảng 7,12 tỷ USD) “chảy” khỏi Canada vào tháng 4/2021.

Cụ thể, các nhà đầu tư Canada đã mua vào lượng chứng khoán nước ngoài trị giá 18,6 tỷ CAD vào tháng Tư vừa qua. Khi tính từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2021, giới đầu tư Canada đã “rót” tổng cộng 140,9 tỷ CAD cho chứng khoán nước ngoài.

Báo cáo cũng nêu rõ khoản đầu tư của Canada vào trái phiếu nước ngoài đạt 9,7 tỷ CAD trong tháng Tư. Trong đó, tổng giá trị các vụ mua trái phiếu doanh nghiệp Mỹ đạt kỷ lục lên tới 5 tỷ CAD, chủ yếu nhờ hoạt động mua vào các công cụ tài chính có mệnh giá bằng CAD.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Canada đã mua 2 tỷ CAD trái phiếu chính phủ Mỹ và 2,8 tỷ CAD trái phiếu nước nước khác (chủ yếu cũng là trái phiếu chính phủ). 

[Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước tin Mỹ nâng lãi suất]

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua 10 tỷ CAD chứng khoán Canada vào cùng giai đoạn, đánh dấu tháng mua ròng thứ chín liên tiếp. Nhà đầu tư nước ngoài trong tháng này chủ yếu nhắm tới trái phiếu chính phủ, được điều tiết bằng việc các trái phiếu doanh nghiệp tư nhân đáo hạn.

Để so sánh, việc mua trái phiếu doanh nghiệp chiếm phần lớn lượng đầu tư nước ngoài trong bốn tháng trước đó.

Nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài đã bổ sung 5,5 tỷ CAD trái phiếu Canada vào danh mục tài sản nắm giữ của họ vào tháng Tư, sau khi thoái vốn 7,9 tỷ CAD vào tháng trước đó.

Khoản đầu tư nước ngoài vào trái phiếu chính phủ liên bang Canada cũng lên tới 8,4 tỷ CAD vào tháng Tư, đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất trong một năm qua. Diễn biến trong tháng Tư cũng đảo ngược 4 tháng thoái vốn liên tiếp trước đó với tổng trị giá 12,8 tỷ CAD.

Ngược lại, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp tư nhân Canada của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm 5,8 tỷ CAD trong tháng Tư, sau khi đã giảm 6,6 tỷ CAD trong tháng Ba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục