Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước tin Mỹ nâng lãi suất

Triển vọng Mỹ nâng lãi suất đã khiến đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác như đồng yen, bảng Anh và euro đồng thời gây những biến động trái chiều cho chứng khoán châu Á phiên 17/6.
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước tin Mỹ nâng lãi suất ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên 17/6, trong khi đồng USD mạnh lên, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có hàm ý về đợt tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2023 để ngăn chặn nền kinh tế phát triển quá nóng.

Sau khi hoạt động bán tháo diễn ra mạnh mẽ ở đầu phiên, các thị trường châu Á đã dần thu hẹp đà giảm hoặc đảo chiều đi lên. Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,9% xuống 29.018,33 điểm.

Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại một loạt các thị trường khác trong khu vực như Sydney, Seoul, Singapore, Wellington, Manila, Mumbai và Jakarta.

Tại Việt Nam, khép lại phiên này, chỉ số VN-Index tăng 3,4 điểm, hay 0,25%, lên 1.359,92 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index ghi thêm 3,42 điểm, hay 1,09%, lên 317,07 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,4% lên 28.558,59 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải ghi thêm 0,2% và khép phiên ở mức 3.525,60 điểm. Các thị trường Singapore, Đài Bắc và Bangkok cũng đảo chiều đi lên.

[Fed giữ nguyên lãi suất, chứng khoán Mỹ phiên 16/6 giảm điểm]

Triển vọng Mỹ nâng lãi suất đã khiến đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác như đồng yen, bảng Anh và euro.

Ngày 16/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức thấp như hiện nay. Sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, ngân hàng này thông báo quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ gần bằng 0% để hỗ trợ nền kinh tế.

Fed thừa nhận lạm phát gia tăng, tuy nhiên tiếp tục cho rằng lý do chủ yếu là từ các yếu tố “tạm thời." Fed cũng khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng hành động nếu thấy cần thiết.

Fed đã nâng dự báo trung bình về lạm phát trong năm nay lên 3,4% từ mức 2,4% trong tháng Ba vừa qua và nâng triển vọng tăng trưởng lên 7,0% từ 6,5%.

Ngoài ra, Fed cũng thông báo sẽ giữ nguyên biên độ lãi suất cơ bản từ 0 đến 0,25% và tiếp tục mua một khoản trái phiếu kho bạc và trái phiếu thế chấp trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng để giảm áp lực chi phí đi vay.

Trong các dự báo mới đây, 11 trong số 18 quan chức của Fed đã dự báo về đợt tăng lãi suất vào năm 2023, bất chấp cam kết tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ hiện nay để thúc đẩy đà phục hồi trên thị trường việc làm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục