Chứng khoán châu Á nối tiếp xu hướng tăng điểm trên toàn cầu

Việc chỉ số tổng hợp S&P 500 của Phố Wall phiên trước lập kỷ lục mới đã tạo động lực mạnh cho các thị trường châu Á dù thị trường Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ và lượng giao dịch tại Australia thấp.
Chứng khoán châu Á nối tiếp xu hướng tăng điểm trên toàn cầu ảnh 1Bảng điện tử niêm yết chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh minh họa. Kyodo/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á đã nối tiếp xu hướng tăng điểm trên toàn cầu trong phiên chiều 14/6, khi các nhà đầu tư hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ quyết định duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng sau cuộc họp trong tuần này.

Việc chỉ số tổng hợp S&P 500 của Phố Wall phiên trước lập kỷ lục mới đã tạo động lực mạnh cho các thị trường châu Á phiên này, dù thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đóng cửa nghỉ lễ và lượng giao dịch tại Australia thấp.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên 14/6 tăng 0,7%, lên 29.161,8 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,09%, lên mức cao kỷ lục 3.252,13 điểm. Các thị trường Wellington, Manila, Bangkok và Jakarta cũng tăng điểm.

Trên toàn cầu, các thị trường đang nhận được động lực từ triển vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch và khả năng Fed tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng.

Trước đó, chỉ số MSCI của chứng khoán thế giới, chỉ số S&P 500 của Mỹ và chỉ số STOXX Europe 600 của châu Âu đều chốt phiên 11/6 ở các mức cao kỷ lục.

Các chỉ số phục hồi dù số liệu lạm phát của Mỹ được công bố trong tuần trước vượt dự báo của thị trường, còn giá của nhà sản xuất tại Trung Quốc tăng mạnh, khi các nhà đầu tư cho rằng việc cả hai số liệu này tăng đều là tạm thời hoặc trong tầm kiểm soát.

[Hoạt động giao dịch chứng khoán diễn ra thưa thớt phiên sáng 14/6]

Các nhà đầu tư giữ vững lòng tin khi các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, việc nới lỏng các biện pháp nhằm khống chế dịch sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương và các biện pháp kích thích của các chính phủ đang thúc đẩy quá trình phục hồi của thị trường bắt đầu từ tháng 4/2020 sẽ tiếp tục trong năm tới.

Các nhà đầu tư đang chờ các kế hoạch của Fed có thể được đưa ra tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 15-16/6.

Nhà kinh tế trưởng của Bank of Singapore, Mansoor Mohi-uddin, nhận định Fed sẽ chưa thông báo bất kỳ thay đổi nào tại cuộc họp sắp diễn ra, nhưng có thể bắt đầu thảo luận về thời điểm bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu khi nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh sau đại dịch.

Tại Việt Nam, đóng cửa phiên này, chỉ số VN-Index tăng 9,98 điểm, hay 0,74% lên 1.361,72 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 2,32 điểm, hay 0,73%, lên 319,01 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục