Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên 15/6

Giới đầu tư vẫn đang đặt sự chú ý vào cuộc họp mới nhất của Fed và nhận định của Chủ tịch Fed Jerome Powell nhằm tìm kiếm manh mối về kế hoạch chính sách khi nền kinh tế Mỹ đang hồi phục mạnh mẽ.
Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên 15/6 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bloomberg.com)

Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên giao dịch 15/6, sau khi chứng kiến phiên tăng kỷ lục của Phố Wall trong đêm trước.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 279,50 điểm (0,96%), lên 29.441,30 điểm.

Đà tăng của thị trường chứng khoán Nhật Bản phiên này chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu công nghệ cao, sau khi chỉ số Nasdaq Composite tại thị trường New York leo lên mức cao kỷ lục mới.

Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng xác lập mức cao nhất mọi thời đại trong ngày thứ hai liên tiếp, được thúc đẩy bởi sự lạc quan của các nhà đầu tư đối với cuộc họp của Fed vào cuối tuần này. Chốt phiên này, chỉ số Kospi tăng 6,5 điểm (0,2%), lên 3.258,63 điểm.

[Chứng khoán châu Á nối tiếp xu hướng tăng điểm trên toàn cầu]

Các thị trường Wellington của New Zealand, Sydney của Australia, Singapore, Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc), Manila của Philippines và Mumbai của Ấn độ cũng đều bừng sắc xanh.

Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng trên, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong lại đồng loạt giảm điểm, nối dài đà giảm từ cuối tuần trước, khi các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi quyết định rút thanh khoản khỏi thị trường trong nước của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC).

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt hạ 203,6 điểm (0,71%) và 33,19 điểm (0,92%), xuống 28.638,53 điểm và 3.556,56 điểm.

Giữa bối cảnh các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai rộng rãi và các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại ở nhiều quốc gia, các nhà đầu tư nhìn chung đã lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Trong khi những lo ngại về nguy cơ lạm phát tăng đột biến sẽ buộc các ngân hàng trung ương điều chỉnh các chính sách tiền tệ siêu lỏng của họ cũng đang dịu dần.

Dữ liệu vào tuần trước cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng hơn nhiều so với dự báo đã được thị trường đón nhận, cho thấy thị trường ngày càng chấp nhận quan điểm của Fed là sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời.

Giới đầu tư vẫn đang đặt sự chú ý vào cuộc họp mới nhất của Fed và nhận định của Chủ tịch Fed Jerome Powell nhằm tìm kiếm manh mối về kế hoạch chính sách trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang hồi phục mạnh mẽ.

Chiều cùng ngày, tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 5,64 điểm, hay 0,41% lên 1.367,36 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index lại giảm 0,72 điểm, hay 0,23%, xuống 318,29 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục