Hang xe Renault thong bao tam ngung hoat dong san xuat tai Nga hinh anh 1Hãng xe Pháp đang đánh giá mọi khả năng đối với chi nhánh của hãng tại Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, hãng sản xuất ôtô Renault của Pháp thông báo đình chỉ ngay lập tức hoạt động nhà máy của hãng này ở Nga.

Trong thông báo, Renault cho biết hãng đang cân nhắc mọi khả năng có thể đối với chi nhánh AvtoVAZ của hãng tại Nga. Thông báo nêu rõ Renault đang đánh giá mọi khả năng, có xét tới môi trường hiện nay và ứng xử có trách nhiệm đối với 45.000 nhân viên của hãng tại Nga.

Renault cũng đã hạ triển vọng tài chính của hãng trong năm 2022.

[Lamborghini bù đắp doanh số sụt giảm tại Nga bằng các thị trường khác]

Tháng trước, Renault đã ngừng một phần hoạt động sản xuất tại các nhà máy gần Moskva sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, sau đó, hãng đã khôi phục hoạt động sản xuất.

AvtoVAZ là một phần trong liên doanh giữa Renault-Nissan, trong đó Renault sở hữu 69% cổ phần.

Nestle dừng bán một loạt mặt hàng tại Nga

Cùng ngày, Tập đoàn Nestle của Thụy Sĩ cũng thông báo dừng bán một loạt mặt hàng tại Nga, trong đó có kẹo socola KitKat và Nesquik.

Trước đó, Nestle đã ngừng xuất và nhập khẩu những mặt hàng không thiết yếu tại thị trường Nga, cũng như mọi quảng cáo và đầu tư tại nước này, đồng thời cho biết sẽ quyên góp toàn bộ lợi nhuận thu được tại thị trường Nga để hỗ trợ Ukraine. Nestle cũng cho biết sẽ tiếp tục trả lương cho khoảng 7.000 nhân viên tại Nga.

Kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine hôm 24/2, hơn 400 công ty nước ngoài đã rời khỏi Nga.

Trong khi đó, Nestle, PepsiCo, Unilever và Procter & Gamble vẫn tiếp tục cung cấp các mặt hàng cơ bản đối với dinh dưỡng và vệ sinh, như sữa và bỉm. Tập đoàn Danone của Pháp tuyên bố tiếp tục sản xuất tại Nga mặt hàng sữa và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, hãng này đã ngừng mọi hoạt động xuất và nhập khẩu, trong đó có nước đóng chai Evian, ngừng mọi đầu tư, bao gồm cả quảng cáo, quảng bá thương hiệu, tại Nga./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)