Hàng xóm cũ của Adolf Hitler kể về kỷ niệm với trùm phátxít

Edgar Feuchtwanger, con trai của một gia đình Do Thái sống ở Đức, từng là hàng xóm của Adolf Hitler đã thuật lại kỷ niệm thời nhỏ của ông về trùm phátxít trong cuốn sách "Hàng xóm của Hitler"
Hàng xóm cũ của Adolf Hitler kể về kỷ niệm với trùm phátxít ảnh 1Feuchtwanger năm nay đã 89 tuổi, đang thực hiện chuyến đi quảng bá cuốn sách của mình với nhan đề “Khi Hitler là người hàng xóm của chúng tôi”. (Nguồn: AFP)

Edgar Feuchtwanger, con trai của một gia đình Do Thái sống ở Đức, từng là hàng xóm của Adolf Hitler đã thuật lại kỷ niệm thời nhỏ của ông về trùm phátxít, nhân kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ xuống bờ biển Normandy (D-Day).

Feuchtwanger năm nay đã 89 tuổi, đang thực hiện chuyến đi quảng bá cuốn sách của mình với nhan đề “Khi Hitler là người hàng xóm của chúng tôi”.

Đó là năm 1933 và Hitler đã trở thành thủ tướng Đức. Trùm phát xít sở hữu một căn hộ tuyệt đẹp ở Prinzregentenplatz ngay sát nhà của Feuchtwanger. Lúc đó Feuchtwanger mới 7 tuổi, trong một lần đi dạo với vú em của mình, ông đã chạm trán người đàn ông quyền lực nhất nước Đức lúc bấy giờ.

“Điều đó xảy ra quá bất ngờ. Lúc ấy chúng tôi đang ở trước cửa nhà ông ta. Hitler bước ra, mặc một chiếc áo choàng màu trắng”, Feuchtwanger kể lại với AFP.

“Chúng tôi đi cùng đường với ông ấy. Ông ấy có liếc mắt nhìn tôi thoáng qua. Lúc ấy ở vào khoảng 8 giờ 30 sáng và cũng có thêm vài người đi lại trên phố. Họ thậm chí còn hô lớn ‘Heil Hitler’. Ông ấy đáp lại bằng cách nâng chiếc mũ của mình lên một chút, như bất kỳ nhà chính trị gia dân chủ nào sẽ làm. Ông ấy không hề chào theo phong cách phát xít với cánh tay trái giơ lên cao. Rồi ông ấy bước vào xe”, Feuchtwanger kể tiếp.

Feuchtwanger nói rằng có rất nhiều gia đình Do Thái khác cùng là hàng xóm của Hitler. Lần chạm trán ấy với Quốc trưởng khiến ông thấy rất vui và ông miêu tả rằng Hitler đã nhìn ông ấy bằng một ánh mắt đầy thiện cảm. “Có lẽ tôi cần phải nhấn mạnh rằng nếu ông ấy biết dòng máu của tôi, tôi sẽ chẳng thể ngồi đây và kể câu chuyện này”, Feuchtwanger tiếp tục.

Ông cũng đề cập tới một thực tế rằng chú của ông, Lion Feuchtwanger là một trong những tác giả văn học nổi tiếng nhất nước Đức hồi đầu thế kỷ 20. Lion đã viết một luận văn châm biếm nhà lãnh đạo Đức quốc xã rất gay gắt vào năm 1930 và tác phẩm này nhận được nhiều đánh giá cao trên văn đàn và đạt thành công nhất định. Trong một khoảng thời gian dài, nó còn là đối thủ nặng ký của cuốn tự truyện “Mein Kampf” mà Hitler viết về cuộc đời mình.

Hiện Feuchtwanger đang sống ở Anh. Cha mẹ ông đã xin thị thực vào đất nước này từ năm 1938 với nỗi lo sợ từ nạn diệt chủng người Do Thái trên đất Đức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục