HĐBA thảo luận về chiến binh nước ngoài và lính đánh thuê tại Libya

Việt Nam khẳng định ủng hộ việc chấm dứt sự hiện diện của chiến binh nước ngoài và lính đánh thuê ở Libya phù hợp với Thỏa thuận ngừng bắn ngày 23/10/2020 và Nghị quyết 2570 của HĐBA về Libya.
HĐBA thảo luận về chiến binh nước ngoài và lính đánh thuê tại Libya ảnh 1Đại sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Phạm Hải Anh. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ chức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề "tác động của vấn đề chiến binh nước ngoài và lính đánh thuê liên quan đến Libya đối với tình hình khu vực Sahel."

Theo phóng viên TTXVN tại trụ sở Liên hợp quốc, phiên họp có sự tham dự của ông Alexandre Zouev, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các thể chế an ninh và pháp quyền, bà Georgette Gagnon, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Libya kiêm Điều phối viên nhân đạo của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) và ông Bankole Adeoye, Cao ủy về Hòa bình và An ninh của AU.

Phát biểu tại phiên họp, các diễn giả và các nước đã hoan nghênh những diễn biến tích cực ở Libya thời gian qua và kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở nước này.

[Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chính trị tại Libya]

Các phát biểu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an liên quan đến Libya và chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ở Libya phù hợp với Thỏa thuận ngừng bắn và Nghị quyết 2570 của Hội đồng Bảo an, đồng thời không để vấn đề này có tác động tiêu cực đến tình hình an ninh ở khu vực Sahel.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh cần duy trì và phát huy đà tích cực của tiến trình chính trị hiện nay ở Libya, hướng tới tổ chức tốt bầu cử vào cuối năm 2021, vì hòa bình, ổn định của Libya và khu vực.

Đại sứ khẳng định ủng hộ việc chấm dứt sự hiện diện của chiến binh nước ngoài và lính đánh thuê ở Libya phù hợp với Thỏa thuận ngừng bắn ngày 23/10/2020 và Nghị quyết 2570 của Hội đồng Bảo an về Libya, trong đó đặc biệt cần quan tâm công tác giải ngũ, giải giáp vũ khí và tái hoà nhập các chiến binh, cũng nhưng việc đi lại của họ, không để ảnh hưởng xấu đến tình hình ở các nước láng giềng và khu vực.

Đại sứ Việt Nam kêu gọi tăng cường hơn nữa việc xử lý nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này thông qua các biện pháp tăng cường xây dựng lòng tin, thúc đẩy đối thoại, hòa giải, khoan dung, nâng cao hiểu biết và phát triển kinh tế-xã hội cho người dân và cộng đồng.

Đại sứ cũng cho rằng cần tăng cường phối hợp giữa Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực, các nước láng giềng và các đối tác liên quan, đặc biệt là hợp tác giữa Liên hợp quốc và AU.

Họp theo thế thức Arria là một hình thức họp không chính thức của Hội đồng Bảo an, được tổ chức nhằm có sự trao đổi rộng rãi với các nước thành viên Liên hợp quốc, các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan.

Tình hình Libya thời gian qua có nhiều diễn biến quan trọng với việc các bên liên quan ở Libya đạt Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23/10/2020, thành lập Chính phủ Đoàn kết Dân tộc ngày 15/3 và nhất trí về lộ trình tiến tới bầu cử vào ngày 24/12 năm nay.

Tuy nhiên, các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê tiếp tục hiện diện ở Libya. Ngày 19/4 vừa qua, Tổng thống Chad Idriss Déby Itno đã thiệt mạng khi trực tiếp tham chiến chống lại một nhóm vũ trang chống Chính phủ Chad đặt căn cứ hoạt động tại Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục