Hiểm họa cháy nổ vẫn 'rình rập' tại khu tập thể cũ ở Hà Nội

Người dân đang sống chung với nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn trong những khu tập thể cũ xuống cấp và hệ thống phòng cháy chữa cháy gần như không có.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, bên trong các khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy hầu như rất sơ sài.

Điển hình tại khu tập thể trên phố Nguyễn Công trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cơ sở vật chất đã xuống cấp. Tại đây, hệ thống dây điện chằng chịt, có nguy cơ xảy ra chập cháy cao. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây hỏa hoạn.

Mặc dù hệ thống báo cháy đã cũ kỹ, thậm chí không còn hoạt động nhưng tại khu vực hành lang của khu tập thể cũng không có phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình cứu hỏa.

Ở khu vực cầu thang, những bảng biển tuyên truyền, hướng dẫn khi có hỏa hoạn chỉ mang tính chất minh họa đã bám bụi. Không những thế, ngay phía dưới những tấm biển đó lại trở thành nơi người dân đốt vàng, mã.

Một trong những 'đặc sản' của các khu tập thể cũ ở Hà Nội là hệ thống "chuồng cọp" được gia cố chắc chắn bằng những vật liệu dễ cháy và bịt kín bằng song sắt. Tự hỏi, khi xảy ra hỏa hoạn, những hộ dân ở đây sẽ xử lý như thế nào?

Với tình trạng hỏa hoạn xảy ra trong thời gian qua, các hộ gia đình và các cấp chính quyền địa phương cần phải bắt tay ngay vào công tác phòng cháy chữa cháy./.

(Vietnam+)