Ho tro cong dong y khoa nghien cuu, dieu tri va phong chong COVID-19 hinh anh 1Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới. (Nguồn: Bộ Y tế)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã mua quyền truy cập toàn bộ gói tạp chí điện tử về lĩnh vực y học của Nhà xuất bản ScienceDirect (gồm toàn văn khoảng 800 tạp chí y học có chỉ số impact-factor cao), gói sách điện tử lĩnh vực y dược của Nhà xuất bản Springer Nature (khoảng 3.000 cuốn sách điện tử toàn văn về y dược).

Quyền truy cập toàn bộ dữ liệu này được Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp miễn phí nhằm hỗ trợ cộng đồng y khoa trong việc nghiên cứu, điều trị và phòng chống dịch COVID-19.

Các nhà khoa học, bác sỹ, nhân viên y tế có thể liên hệ Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia để được cung cấp tài khoản truy cập miễn phí vào các nguồn tin trên qua số điện thoại: 024.39349928 hoặc email: bandoc@vista.gov.vn.

Để tạo thuận lợi cho công tác nghiên cứu, điều trị và phòng chống dịch COVID-19, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia tập hợp các công bố quốc tế mới về nội dung này để các bác sỹ, nhân viên y tế và các nhà nghiên cứu của Việt Nam tiện theo dõi, danh sách sẽ được cập nhật thường xuyên theo tiến độ xuất bản điện tử.

Trước đó, liên quan đến dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt bổ sung đề tài độc lập cấp Nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới.”

[Điều trị thành công cho bé gái 3 tháng tuổi mắc bệnh COVID-19]

Quyết định giao trực tiếp Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, Đại học Dược Hà Nội.

Nghiên cứu đặt mục tiêu thử nghiệm trong vòng 4 tuần hoặc có 10 người bệnh được điều trị lopinavir/ritonavir.

Trên cơ sở đó, đơn vị nghiên cứu sẽ báo cáo hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới được điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Cũng theo đề tài, trong vòng 12 tháng, nghiên cứu sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế, đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm chủng mới của virus corona.

Đây là đề tài nghiên cứu thử thuốc lâm sàng, đòi hỏi phải quản lý, theo dõi rất đặc biệt. Vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong quá trình xem xét phê duyệt, triển khai thực hiện đề tài.

Trước đó, đầu tháng 2/2020, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định phê duyệt danh mục 3 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch COVID-19, giao trực tiếp cho 3 tổ chức chủ trì, khẩn trương triển khai thực hiện, trong vòng 1 tháng có thể có 3 loại Bộ Kít để chủ động chẩn đoán, phân loại bệnh COVID-19, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ba đề tài nghiên cứu gồm nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona (nCoV-2019) giao cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á thực hiện; Nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng mới của virus Corona (nCoV-2019) giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên sinh hóa Phù Sa - Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ) thực hiện; Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV-2019) tại Việt Nam giao cho Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục xem xét, phê duyệt một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia để góp phần phòng, chống dịch COVID-19 (nếu có) theo hướng nghiên cứu sản xuất vắcxin, nghiên cứu tác dụng của một số thuốc trong điều trị, sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ phục vụ công tác phòng chống dịch, xe cứu thương áp suất âm./.

HL (TTXVN/Vietnam+)