Dieu tri thanh cong cho be gai 3 thang tuoi mac benh COVID-19 hinh anh 1Buổi lễ công bố và tiễn bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi được xác định dương tính với COVID-19.

[Hai bệnh nhân COVID-19 điều trị ở Bình Xuyên được công bố khỏi bệnh]

Bé N.G.L, 3 tháng tuổi ở xã Quất Lưu (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) được xác định nhiễm COVID-19 từ bà ngoại là P.T.B.

Trước đó bà ngoại của L. đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 ngày 22/1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày, từ 26/1 đến 29/1.

Sau khi xác định bệnh nhân  P.T.B. (bà ngoại) bị mắc bệnh - trường hợp thứ 10 tại Việt Nam - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có bé N.G.L và mẹ bé.

Giáo sư Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, đây là trường hợp rất đặc biệt, xảy ra ở trẻ quá nhỏ - chưa từng có từ trước đến nay. 5 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C, trẻ vấn ti mẹ tốt, không khó thở. Bệnh nhi trước đó được khám và cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương vào 20 giờ 30 phút ngày 11/2).

Theo giáo sư Hải, khi vào Viện Nhi Trung ương, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C, trẻ có ho húng hắng, bụng mềm, gan và lách không to, đại tiểu tiện bình thường.

Kết quả chụp X-quang tim phổi thấy có tuyến hung to, tăng đạm nhánh phế quản sau tim trái. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Dieu tri thanh cong cho be gai 3 thang tuoi mac benh COVID-19 hinh anh 2Bác sỹ khám cho bé N.G.L. (Nguồn: Bộ Y tế)

Ngày 13/2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường,đại tiểu tiện bình thường.

Từ ngày 14-17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 và lần 3 đều cho kết quả âm tính với virus corona (COVID-19).

"Hơn 10 ngày trẻ điều trị tại bệnh viện các bác sỹ tiến hành cách ly đặc biệt cho trẻ, theo dõi sát sao, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. Đây là bé đầu tiên được thu dung, cách ly và điều trị thành công," giáo sư Lê Thanh Hải cho hay.

Hiện tại trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khoẻ của mẹ bé ổn định, đã 3 lần kiểm tra COVID và đều có kết quả âm tính.

Bệnh nhi sau khi ra viện sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sỹ tại địa phương theo dõi sức khoẻ cho cháu bé.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến sáng 20/02, trên thế giới có tổng số 75.643 trường hợp mắc bệnh  COVID-19, 2.122 trường hợp tử vong.

Tại Trung Quốc đại lục có 74.519 trường hợp mắc bệnh, 2.114 trường hợp đã tử vong.

Đến nay 29 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc ghi nhận 1.124 trường hợp mắc bệnh./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)