Hòa nhạc trực tuyến chào mừng Quốc khánh Hungary-Việt Nam tại Budapest

Buổi hòa nhạc trực tuyến cũng nhằm chuyển tải khát vọng dùng âm nhạc góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, khí thế phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam-Hungary cũng như toàn cầu.
Hòa nhạc trực tuyến chào mừng Quốc khánh Hungary-Việt Nam tại Budapest ảnh 1Các nghệ sỹ trẻ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Một buổi hòa nhạc online chào mừng Quốc khánh của Hungary và Việt Nam sẽ được tổ chức vào hồi 15 giờ ngày thứ Tư 19/8/2020 theo giờ Budapest (tức 20 giờ giờ Hà Nội), với sự tham gia các gương mặt trẻ triển vọng Việt Nam hiện đang sinh sống và học tập tại Hungary.

Nghệ sỹ violon Hoàng Hồ Khánh Vân cùng các nghệ sỹ piano Hoàng Kim Gia Bảo, Nguyễn Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Anh Tùng và Nguyễn Thị Bằng Linh là những cái tên sẽ có mặt trong buổi biểu diễn trực tuyến sắp tới, được thực hiện qua hình thức Livestream trên mạng xã hội Facebook.

Tất cả các nghệ sỹ đều có điểm chung là còn rất trẻ (Hoàng Kim Gia Bảo mới 12 tuổi, còn Nguyễn Anh Tùng "già dặn" nhất cũng chỉ 25 tuổi), được đào tạo bài bản về nhạc cổ điển tại Việt Nam và Hungary và đã giành được nhiều thành công trong các cuộc thi trong và ngoài nước.

Chia sẻ về ý tưởng này, chị Ngọc Hồ, mẹ của tài năng trẻ hứa hẹn Hoàng Kim Gia Bảo cho hay, đây là một trong những dự định ấp ủ của gia đình chị ngay từ ngày đầu khi mới định cư tại đất nước Hungary xinh đẹp, một trong những "cường quốc" của âm nhạc cổ điển.

Hòa nhạc trực tuyến chào mừng Quốc khánh Hungary-Việt Nam tại Budapest ảnh 2Nghệ sỹ violon Hoàng Hồ Khánh Vân, thành viên của Dàn nhạc Thính phòng trẻ Đông Nam Á và Dàn nhạc Trẻ châu Á, hiện đang học Thạc sỹ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Budapest. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Hungary cũng là nơi đã và đang đào tạo nhiều nghệ sỹ Việt Nam theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Budapest mang tên người sáng lập, nhà soạn nhạc Liszt Ferenc, danh cầm vĩ đại nhất của mọi thời đại, tên tuổi hàng đầu của trường phái Lãng mạn Châu Âu đầu thế kỷ 19.

Do đó, việc tổ chức hoặc tham gia các chương trình hòa nhạc cổ điển của các nghệ sỹ trẻ hiện đang du học tại Hungary để giao lưu với bạn bè yêu thích nhạc cổ điển và tặng bà con Việt Nam sinh sống ở quốc gia này trở thành một dự án tâm huyết của gia đình chị Ngọc Hồ.

[Chương trình hòa nhạc "giãn cách xã hội" đặc biệt tại Anh]

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 đến bất ngờ nên nỗ lực cho một buổi hòa nhạc đành phải gác lại và "chờ dịp."

Tuy vậy, nhân Quốc khánh hai nước (20/8 của Hungary và 2/9 của Việt Nam), sáng kiến kết nối các bạn trẻ để tổ chức một chương trình biểu diễn trực tuyến được đưa ra.

Hòa nhạc trực tuyến chào mừng Quốc khánh Hungary-Việt Nam tại Budapest ảnh 3Nghệ sỹ piano Nguyễn Anh Tùng, từng đoạt giải cao tại các cuộc thi piano quốc tế ở Ý và Ba Lan, đã tốt nghiệp Thạc sỹ tại Hungary và chuẩn bị nhập học Tiến sỹ tại Đại học Oregon, Mỹ. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Chị Ngọc Hồ cũng bày tỏ hy vọng, đây là chương trình khởi động cho những dự án tiếp theo của nhóm "Người Việt Nam chơi nhạc cổ điển tại Hungary," với mong muốn ngày càng có thêm các hoạt động ý nghĩa hơn trong cộng đồng.

Chương trình cũng mong muốn gửi gắm tình cảm và lòng biết ơn đối với quê nhà và nước bạn, chia sẻ âm nhạc cổ điển với cộng đồng, giới thiệu kết quả học tập âm nhạc của các bạn trẻ đã và đang được hưởng học bổng và tài trợ của hai nhà nước Việt Nam và Hungary.

Buổi hòa nhạc trực tuyến này nhằm chuyển tải khát vọng dùng âm nhạc góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, khí thế phòng chống dịch bệnh COVID-19 của hai quốc gia cũng như toàn cầu, qua mạng xã hội Facebook, theo nguyện vọng của những nguời tham gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục