Hoạt động ngoại giao văn hóa kỷ niệm 32 năm quan hệ Việt Nam-Venezuela

Gala Văn hóa-Ẩm thực là sự thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai đất nước thông qua những món ăn truyền thống Việt Nam, các điệu múa, bài hát về Việt Nam do các nghị sỹ Venezuela trình diễn.
Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu khai mạc đêm Gala Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam. (Ảnh TTXVN phát)
Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu khai mạc đêm Gala Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam. (Ảnh TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, tối 6/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chương trình Gala Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam tại Nhà hát Simón Bolívar trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao văn hóa tại Hội chợ Sách Quốc tế Venezuela lần thứ 17 (FILVEN 2021) và nhân kỷ niệm 32 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela (18/12/1989-18/12/2021).

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch, thiên tai và bất ổn toàn cầu, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Trong năm 2021, Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tiếp tục đẩy mạnh hội nhập về mọi mặt với khu vực và thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, với nền kinh tế phát triển bền vững, đa dạng cùng các chính sách thông thoáng.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định lập trường của Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ, sát cánh cùng Venezuela trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của hai khu vực và trên thế giới.

[Việt Nam chia sẻ với Venezuela kinh nghiệm thúc đẩy phát triển kinh tế]

Đại sứ nhấn mạnh Gala Văn hóa-Ẩm thực sẽ là sự thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai đất nước thông qua các điệu múa, bài hát về Việt Nam do các nghị sỹ Venezuela trình diễn và các món ăn truyền thống đậm đà bản sắc do Espacio Viet Nam - nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại Caracas thực hiện.

Tiếp nối sự kiện là chương trình biểu diễn nghệ thuật bao gồm các bản hòa tấu dàn nhạc và bài hát về Việt Nam do nghị sỹ Ali Primera và dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Simón Bolívar biểu diễn và các tiết mục múa nón, múa cờ, múa sạp, trình diễn trang phục truyền thống áo dài do các nghị sỹ Venezuela thể hiện.

Hoạt động ngoại giao văn hóa kỷ niệm 32 năm quan hệ Việt Nam-Venezuela ảnh 1Đại sứ Lê Viết Duyên giới thiệu về cuốn sách “Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016”. (Ảnh TTXVN phát)

Chương trình nghệ thuật là sự hòa quyện giữa các bản nhạc, bài hát, điệu múa, trang phục và con người Việt Nam và Venezuela.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại FILVEN 2021, Bộ Văn hóa Venezuela đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016.”

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết, cuốn sách đã thể hiện rõ nét trọng tâm của quá trình đổi mới toàn diện mà Việt Nam đã thực hiện từ năm 1986, đó là đổi mới quan hệ đối ngoại trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

Công cuộc Đổi mới của Việt Nam bắt nguồn từ những đổi mới trong chính sách kinh tế, với phương châm xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, đổi mới trong lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam thời kỳ này là sự thay đổi quan điểm hướng tới một tầm nhìn linh hoạt và thực tế hơn với phương châm “đối tượng-đối tác.”

Đại sứ Lê Viết Duyên chia sẻ cuốn sách “Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016” là những đóng góp vào cơ sở nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với ASEAN và các nước trong khu vực, cũng như những thay đổi về môi trường và tình hình ở châu Á-Thái Bình Dương.

Sau 35 năm Đổi mới, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; duy trì môi trường hòa bình, ổn định; tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam tập trung củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng và các nước ASEAN, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với 30 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại sứ cũng nhấn mạnh vai trò và vị thế được nâng cao của Việt Nam cũng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela.

Tham dự buổi giới thiệu sách, ông Carolus Wimmer, Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Venezuela, Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV), đánh giá cao đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Việt Nam theo Tư tưởng Hồ Chí Minh là hòa bình, hữu nghị và hợp tác; hòa bình để có điều kiện xây dựng đất nước và đấu tranh cũng nhằm mang lại hòa bình cho đất nước.

Theo ông, đó chính là nguyên nhân đem lại những thắng lợi trong công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam.

Trong khi đó, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Moreno Pugh đã chia sẻ thêm về những cảm nhận thực tế của cá nhân Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, coi đây là những minh chứng sống động cho sự thành công của quá trình Đổi mới tại Việt Nam, tạo cho Việt Nam cơ đồ, vị thế chưa từng có trong lịch sử và là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Venezuela./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục