Hoạt động tội phạm khiến Mỹ Latinh thiệt hại 6% GDP mỗi năm

Báo cáo của Ngân hàng phát triển Mỹ Latinh mới công bố cho thấy mỗi năm các hoạt động tội phạm gây thiệt hại ít nhất 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này.
Hoạt động tội phạm khiến Mỹ Latinh thiệt hại 6% GDP mỗi năm ảnh 1Cảnh sát Mexico bắt giữ trùm ma túy khét tiếng Servando Gomez. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các hoạt động tội phạm gây thiệt hại tương đương ít nhất 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Mỹ Latinh mỗi năm.

Kết luận này được Ngân hàng phát triển Mỹ Latinh đưa ra trong báo cáo mới công bố.

Báo cáo mang tên "Vì một Mỹ Latinh an toàn hơn" của ngân hàng trên cho biết mức thiệt hại mới chỉ bao gồm các chi phí mà các chính phủ các nước Mỹ Latinh phải trực tiếp bỏ ra để trấn áp tội phạm, duy trì an ninh và đền bù cho các nạn nhân của bạo lực tội phạm.

Con số này chưa tính đến những tổn thất gián tiếp khác khó "cân đo đong đếm" hơn, ví dụ như tác động tiêu cực của các băng đảng xã hội đen tới năng suất lao động và hiệu quả giáo dục, hay chi phí của người dân để bảo vệ bản thân hoặc tài sản.

Theo báo cáo trên, tình trạng tội phạm hiện là mối lo ngại lớn nhất đối với 24% dân số Mỹ Latinh.

Giám đốc Phân tích kinh tế của Ngân hàng phát triển Mỹ Latinh Pedro Sanguinetti cảnh báo trong 15 năm qua, số vụ án mạng tại khu vực đã tăng cao và hiện ở mức 25-27 vụ/100.000 dân.

Đặc biệt tại Trung Mỹ và phía Bắc tiểu lục địa Nam Mỹ, tỷ lệ này cao tới mức đáng lo ngại, 80-90 vụ án mạng/100.000 dân tại một số nước, và thuộc loại cao nhất thế giới.

Trước thực trạng này, Ngân hàng phát triển Mỹ Latinh kêu gọi các quốc gia trong khu vực thực hiện đồng bộ các giải pháp thông qua giáo dục, các hoạt động nâng cao ý thức xã hội, quy hoạch đô thị, thành lập các tổ chức xã hội tại các khu phố, cũng như nâng cao chất lượng của đội ngũ cảnh sát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.