Hỏi đáp COVID-19: Vì sao người béo phì dễ bị virus tấn công?

Những người béo phì nằm trong nhóm nguy cơ cao, tức dễ mắc và dễ bị biến chứng khi mắc COVID-19. Do đó, việc phòng bệnh đối với người béo phì là rất quan trọng.

Hỏi: Các nghiên cứu gần đây cho thấy người thừa cân, béo phì nếu mắc COVID-19 thì sẽ có nguy cơ chuyển biến nặng hoặc tử vong cao hơn so với những người khác. Vậy vì sao virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nặng hơn ở người béo phì?

Trả lời: Theo một nghiên cứu được công bố ở Anh, những người nhiễm COVID-19 có chỉ số khối cơ thể BMI trong khoảng từ 30 đến 34 có khả năng chuyển nặng gần gấp đôi so với các bệnh nhân có BMI dưới 30. Điều này xảy ra ngay cả khi bệnh nhân dưới 60 tuổi.

Lý do thứ nhất là COVID-19 có thể xâm nhập các chất béo tích tụ trong cơ thể, còn gọi là tế bào tạo mỡ, và gây bệnh ở mức độ nhẹ. Các nhà khoa học đã phát hiện các hạt nano virus SARS-CoV-2 trong lớp mỡ bao quanh một số cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Ngoài ra, chúng cũng có khả năng tấn công một số tế bào miễn dịch có trong mô mỡ, chẳng hạn như đại thực bào. Chất béo tích tụ trong phổi cũng sẽ khiến virus dễ dàng xâm nhập vào lá lách, tế bào gốc và não, kích hoạt hệ thống miễn dịch. Điều này có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục