Hoi dong Bo truong Ukraine quyet dinh ngung hop tac kinh te voi Nga hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong một phiên họp mở rộng của Nội các Bộ trưởng của Ukraine. (Nguồn: dreamstime)

Tại phiên họp ngày 21/3, Hội đồng Bộ trưởng Ukraine đã quyết định ngừng hiệu lực chương trình “Hợp tác kinh tế giữa Ukraine và Nga giai đoạn 2011-2020.”

Đây là chương trình đã được thủ tướng hai nước ký hồi tháng 6/2011 nhằm tưng cường cơ chế thương mại tự do và bảo hộ đầu tư song phương, xây dựng hệ thống thanh toán tích hợp, đảm bảo tự do đi lại của công dân hai nước.

[Nga kêu gọi tạo điều kiện cho các đại diện hoạt động ở Ukraine]

Tờ trình kèm theo quyết định nêu rõ, Nga đã có những biện pháp đi ngược lại mục đích đã nêu trong chương trình và hướng tới xâm phạm thương mại và vận chuyển đối với Ukraine.

Các "tác giả" của quyết định còn nhắc tới việc Nga sáp nhập Crimea tháng 3/2014.

Ngoài ra, Nga cũng đã dừng hiệu lực của Thỏa thuận về khu vực tự do thương mại trong khuôn khổ các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) với Ukraine, cấm nhập khẩu một loạt hàng nông sản, nguyên liệu, lương thực và hầu như phong tỏa vận tải hàng hóa Ukraine đi qua lãnh thổ Nga./.

(Vietnam+)