Nga keu goi tao dieu kien cho cac dai dien hoat dong o Ukraine hinh anh 1Cảnh sát Ukraine. (Nguồn: AP)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/2 đã triệu Đại biện lâm thời Ukraine tại Nga Ruslan Nimchinsky để phản đối hành động tấn công nhằm vào trụ sở các cơ quan đại diện Nga ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết nhiều thanh niên đã đập vỡ cửa kính, vẽ bẩn và viết những nội dung dung tục lên tường, xúc phạm các biểu tượng quốc gia của Nga trong khi cảnh sát Ukraine lại thờ ơ trước những hành động này.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những hành động tấn công trụ sở Trung tâm văn hóa và khoa học Nga tại Ukraine, Cơ quan hợp tác Nga cũng như trụ sở các ngân hàng Nga tại Kiev cho thấy "chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến mang màu sắc tân quốc xã đang gia tăng tại Ukraine.” Những hành động này xảy ra vào các ngày 17-18/2 tại thủ đô Kiev của Ukraine.

[Xảy ra vụ nổ lớn tại trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine]

Nga kêu gọi Ukraine chấm dứt những hành động khiêu khích của các phần tử dân tộc cực đoan, tạo điều kiện cho các đại diện của Nga tại Ukraine hoạt động theo đúng nghĩa vụ quốc tế và thỏa thuận song phương Nga-Ukraine.

Phía Nga yêu cầu xác định và truy cứu trách nhiệm tất cả những người thực hiện các hành động trên. Bộ Ngoại giao Nga cũng gửi công hàm phản đối việc này đến Bộ Ngoại giao Ukraine./.
(TTXVN/Vietnam+)