Hoi dong Quan su chuyen tiep Chad cam ket doi thoai dan toc toan dien hinh anh 1Lực lượng an ninh Chad tham gia một cuộc diễn tập. (Ảnh: Army photo/TTXVN)

Ngày 27/4, trong phát biểu đầu tiên gửi tới toàn dân kể từ khi lên nắm quyền, người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Cộng hòa Chad (CMT), ông Mahamat Idriss Deby cam kết "chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố" và tiến hành "đối thoại dân tộc toàn diện" nhằm đưa đất nước trở lại chính quyền dân sự trong vòng 18 tháng.

Tướng Mahamat Idriss Deby cũng giải thích rằng quân đội lên nắm quyền sau khi Chủ tịch Quốc hội từ chối đảm nhận cương vị này theo luật định.

Ông kêu gọi các đối tác hỗ trợ để Chad nhanh chóng ổn định kinh tế và tài chính, vốn đang bị tác động nghiêm trọng của tình hình an ninh.

[Chính quyền quân sự Chad bổ nhiệm thủ tướng chính phủ chuyển tiếp]

Trước đó, Tổng thống Idriss Deby - cha của tướng Mahamat Idriss Deby - đã qua đời do vết thương nặng trên chiến trường khi đang chỉ huy quân đội chiến đấu với phiến quân ở miền Bắc vào ngày 20/4.

Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Cộng hòa Chad do con trai ông là Mahamat Idriss Deby đứng đầu đã lên nắm quyền và điều hành quá trình chuyển tiếp kéo dài 18 tháng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

CMT đã bổ nhiệm ông Albert Pahimi Padacke làm Thủ tướng trong chính phủ chuyển tiếp.

Trong phản ứng cùng ngày, Pháp đã thay đổi quan điểm từ việc ủng hộ một quá trình chuyển tiếp quân-dân sự sang việc thúc giục thành lập một chính phủ dân sự đoàn kết dân tộc để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử.

Trong một thông cáo chung sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Tshisekedi, Phủ Tổng thống Pháp cho biết: "Pháp và Cộng hòa Dân chủ Congo khẳng định ủng hộ một tiến trình chuyển tiếp toàn diện, mở với tất cả các lực lượng chính trị Cộng hòa Chad do một chính phủ dân sự đoàn kết dân tộc đứng đầu và có thể tiến tới cuộc bầu cử trong 18 tháng tới."

Liên minh châu Phi (AU) trước đó cũng bày tỏ "đặc biệt lo ngại" về nguy cơ quân đội tiếm quyền. Hội đồng quân sự hiện đang chịu sức ép phải chuyển giao quyền lực cho một chính phủ chuyển tiếp dân sự trong thời gian sớm nhất./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)