Hoi dong quan su Sudan ra lenh tich bien cac quy ''dang ngo'' hinh anh 1Hàng nghìn người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quân đội tại thủ đô Khartoum. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Sudan SUNA ngày 17/4 đưa tin Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) cầm quyền của Sudan đã ra lệnh cho Ngân hàng Trung ương nước này rà soát các hoạt động giao dịch tài chính kể từ ngày 1/4 vừa qua, và tịch biên các quỹ "đáng ngờ."

TMC cũng ra lệnh "đình chỉ hoạt động chuyển giao quyền sở hữu của bất kỳ cổ phiếu nào cho tới khi có thông báo kế tiếp, và bất kỳ hoạt động sang nhượng cổ phiếu hoặc công ty lớn hay đáng ngờ nào đều cần báo cáo cho nhà chức trách."

Trước đó, ngày 16/4, TMC thông báo đã bãi nhiệm Trưởng công tố Omar Ahmed Mohamed Abdelsalam, sau hàng loạt cuộc biểu tình phản đối nhân vật này.

[Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan bãi nhiệm trưởng công tố]

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã lập TMC nhằm điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự, mà hội đồng này ước tính sẽ kéo dài tối đa hai năm.

Tuy nhiên, việc phế truất Tổng thống al-Bashir ngày 11/4 vừa qua và những lời cam kết của TMC chưa thể thoả mãn những người biểu tình. Hiệp hội Các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức cuộc biểu tình tại Sudan kể từ ngày 19/12/2018, tiếp tục đưa ra một loạt yêu cầu như giải tán Hội đồng quân sự và thay thế bằng một Hội đồng dân sự có đại diện của quân đội hay bãi nhiệm người đứng đầu cơ quan tư pháp Abdelmajid Idris và Trưởng công tố Omer Ahmed Mohamed Abdelsalam...

Cùng ngày, hai nguồn tin từ gia đình của Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir cho biết ông đã bị chuyển đến nhà tù Kobar ở thủ đô Khartoum vào tối 16/4.

Trong khi đó, các nguồn tin của Sudan nói với hãng Reuters rằng ông Bashir đang bị giam giữ dưới sự bảo vệ tại một dinh thự tổng thống, sau khi ông bị quân đội phế truất hôm 11/4./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)