Hoi nguoi Viet Nam tai Sec: 20 nam doan ket, phat trien va hoi nhap hinh anh 1Ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2019-2024 Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Ngày 22/10, tại thủ đô Prague, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai do Chủ tịch nước trao tặng và tiến hành Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ (2019-2024) nhằm tổng kết các hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như đề ra phương hướng trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Prague, tham dự sự kiện cùng với 400 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho các chi hội người Việt Nam trên toàn Cộng hòa Séc còn có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài, Đại sứ Việt Nam tại Séc, Ba Lan, Hungary… cùng đại diện của các Hội người Việt Nam trên toàn châu Âu.

[Phụ nữ Việt tại Séc khẳng định vai trò trong quá trình hội nhập]

Đặc biệt tham dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã vinh dự có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Về phía Séc có ông Vojtek Fillip - Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hạ viện Séc; ông Marcel Winter - Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Séc-Việt; ông Milos Kusy - Chủ tịch Hội hữu nghị Séc-Việt cùng nhiều người bạn Séc.

Theo đánh giá tổng kết của Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc nhiệm kỳ 2016-2019, cũng như điểm lại quá trình 20 năm, Hội người Việt Nam tại Séc luôn gìn giữ và phát huy quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc Việt-Séc, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực củng cố tình hữu nghị và hướng về quê hương đất nước.

Cộng đồng người Việt được chính quyền sở tại đánh giá là một cộng đồng cần cù, chăm chỉ, năng động, chấp hành tốt luật pháp, có nhiều đóng góp cho nền kinh tế và văn hóa, xã hội Cộng hòa Séc. Hội người Việt Nam tại Séc là tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất đối với cộng đồng tại đây.

Hiện, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc duy trì hoạt động với Ban chấp hành gồm 101 ủy viên, trên 41 chi hội cơ sở, 10 hội cấp tỉnh, gần 30 hội viên tập thể, trong đó có 12 hội đồng hương trên toàn Cộng hòa Séc đã triển khai thành công nhiều hoạt động đa dạng và phong phú, điển hình là các hoạt động phối hợp với các cơ quan trong nước; các hoạt động đối ngoại với phía Séc; hoạt động cộng đồng và các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Sau 20 năm thành lập, Hội đã hỗ trợ cộng đồng người Việt từng bước phá rào cản về ngôn ngữ, làm quen và thích nghi với lối sống, hòa nhập với văn hóa Séc, chấp hành tốt luật pháp về cư trú, kinh doanh và luôn giữ vai trò trung tâm, nhân tố tích cực đóng góp cho sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt tại Séc.

Thực tế cho thấy người dân Séc ngày càng hiểu rõ hơn, quan tâm hơn về văn hóa, con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp với ấn tượng và tình cảm trân trọng.

Trong phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vương bày tỏ vui mừng khi tham dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai, đồng thời ghi nhận vai trò là tổ chức nòng cốt với hơn 50 chi hội cơ sở và nhiều tổ chức hội đoàn đã thu hút ngày càng rộng rãi kiều bào tham gia sinh hoạt hội, tăng cường đoàn kết và làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Hội cũng đã nhận được nhiều bằng khen của Chính phủ Séc, của Chính phủ cùng các bộ, ngành Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao hoạt động của Hội người Việt Nam tại Séc cũng như các chi hội thành viên đã tập hợp, đoàn kết, động viên bà con, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và trong hoạt động kinh doanh, hội nhập tốt vào xã hội sở tại cũng như hướng về quê hương đất nước.

Thường trực Ban Bí thư tin tưởng trong thời gian tới hội tiếp tục phát huy vai trò của mình và Nhà nước sẽ luôn quan tâm làm tốt công tác bảo hộ công dân và công tác cộng đồng, tin tưởng đồng bào ta dù ở đâu cũng phát huy tinh thần dân tộc, đại đoàn kết, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Cộng đồng người Việt tại Séc tiếp tục là cầu nối đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Séc.

Hoi nguoi Viet Nam tai Sec: 20 nam doan ket, phat trien va hoi nhap hinh anh 2Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao tặng nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Với tình cảm thân thiết, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip chia sẻ: "Hồi trẻ, tôi đã tham gia các cuộc biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam và rất mừng Việt Nam đã giành chiến thắng và xây dựng đất nước phát triển. Từ năm 1981 tôi đã hợp tác với cộng đồng người Việt tại Ceske Budejovice. Từ đó tôi có nhiều người bạn thân Việt Nam và tình bạn vẫn tồn tại đến ngày nay. Từ năm 1997 đến nay, năm nào tôi cũng cố gắng không bỏ lỡ cơ hội sang thăm Việt Nam và đây là một mong muốn của tôi. Tôi xin cảm ơn Hội người Việt Nam tại Séc bằng những hành động của mình đã đưa cộng đồng Việt Nam trở thành cộng đồng được công nhận nhất tại Séc."

Về phần mình, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết trong thời gian qua, Hội người Việt Nam tại Séc đã tập trung vào những công việc quan trọng để nâng cao vị thế, chất lượng hội nhập của người Việt tại Séc.

Hội đã thúc đẩy quan hệ đối ngoại với chính quyền sở tại, từ địa phương đến cấp cao nhất; nâng cao nhận thức và ủng hộ việc người Séc gốc Việt tham gia vào đời sống chính trị Séc, vừa đóng góp vào sự đa dạng văn hóa của Cộng hòa Séc, vừa xây dựng hình ảnh đẹp, quảng bá về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Hội cũng luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ và quan tâm sát sao đến các vấn đề thời sự trọng đại của đất nước, tổ chức nhiều đoàn đại biểu về nước tham gia các hoạt động của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài cho rằng cộng đồng người Việt có truyền thống gắn bó, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, gắn kết cộng đồng, giữ gìn văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc, tích cực hướng về xây dựng quê hương.

Cộng đồng người Việt tại Séc là một điểm sáng, hình mẫu về xây dựng cộng đồng, làm cầu nối hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và du lịch giữa hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai cho Hội người việt Nam tại Cộng hòa Séc và cá nhân ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu.

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập hội người Việt Nam tại Séc, nhiều tập thể và cá nhân cũng được trao tặng bằng, khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trước đó cùng ngày, Hội người Việt Nam tại Séc đã tiến hành Đại hội lần thứ VI và đã bầu ra 98 Ủy viên Ban chấp hành của hội.

Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội nhiệm kỳ 2019-2024. Phương hướng thời gian tới của Hội sẽ là hoàn thiện công tác tổ chức, phát huy tinh thần đoàn kết, quan tâm động viên và tập hợp những người làm công tác khoa học, giảng dạy, nghiên cứu trong các trường Đại học, các viện nghiên cứu; hướng tới nâng cao tỷ lệ trí thức trong cộng đồng; mở rộng quan hệ với chính quyền sở tại cũng như các tổ chức và hiệp hội người nước ngoài tại Séc; hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động đối ngoại trong nước, cũng như các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Đặc biệt, những hoạt động có tính nhân văn cao, cũng như đấu tranh vì chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc luôn luôn là ưu tiên hàng đầu./.

Hồng Kỳ-Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)