Hon 1.000 nguoi Trieu Tien dao tau toi Han Quoc trong nam 2018 hinh anh 1Khu vực biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên. (Nguồn: AFP/Getty)

Yonhap đưa tin, ngày 18/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hơn 1.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong năm nay, tương đương con số ghi nhận được cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu do Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố, số người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc là 1.042 người trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng 11 vừa qua, trong khi con số cùng kỳ năm ngoái là 1.045 người.

Phát biểu với báo giới, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay: “Kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2012, khoảng 1.000-1.500 người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc hàng năm.”

Cũng theo bộ này, tính tới cuối tháng 11 vừa qua, số người đào tẩu Triều Tiên sinh sống ở Hàn Quốc đạt 32.381 người.

Quan chức bộ này cho biết thêm, chính quyền Hàn Quốc “linh hoạt” trong việc cho phép các tổ chức nhân đạo tiếp xúc với người Triều Tiên và cung cấp viện trợ cho Triều Tiên, trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang có xu hướng tan băng.

[Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc trả tự do cho những người đào tẩu]

Hồi năm ngoái, Hàn Quốc công bố kế hoạch cung cấp viện trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các nhóm nhân đạo quốc tế, song kế hoạch này chưa được triển khai.

Chính phủ Hàn Quốc được cho là đang trì hoãn việc thực thi kế hoạch này, trong bối cảnh Seoul đang cân nhắc phát đi thông điệp tiêu cực vào thời điểm các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng đang được tiến hành và các biện pháp trừng phạt quốc tế vẫn được duy trì, mặc dù hoạt động viện trợ nhân đạo không bị hạn chế trong khuôn khổ trừng phạt./.

(Vietnam+)