Hon 1/4 so thi sinh thi dai hoc, cao dang khong dat diem san hinh anh 1Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào, tổng số thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng là hơn 726.693 thí sinh.

Với mức điểm sàn cho tất cả các tổ hợp môn thi là 15 điểm, có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn ngưỡng điểm này. Số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần tổng chỉ tiêu của các trường. 

Có trên 196.000 thí sinh, chiếm 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng, không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường đại học. 

Cũng theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học khoảng 400.000. Trong đó, có khoảng 350.000 chỉ tiêu tuyển sinh dành cho các trường sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển và khoảng 50.000 chỉ tiêu dành cho các trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kết quả học tập ở trung học phổ thông.

Như vậy, các thí sinh không đủ điểm thi trung học phổ thông để xét tuyển vào các trường đại học vẫn còn cơ hội xét tuyển vào các trường theo phương án tuyển sinh bằng điểm học tập bậc trung học phổ thông.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển nguyện vọng một của thí sinh bắt đầu từ ngày 1/8./.
Phạm Mai (Vietnam+)