Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát sau thảm họa động đất và sóng thần ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia ngày 3/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/10, tại Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Abdurrahman Mohammad Fachir cho biết, đã có 22 quốc gia cam kết giúp đỡ các nạn nhân trận động đất và sóng thần ở miền Trung Sulawesi.

Indonesia đã cấp giấy phép bay đối với các máy bay từ 18 quốc gia để vận chuyển viện trợ cho các nạn nhân thiên tai.

Thứ trưởng Ngoại giao Fachir cho biết lưu lượng chuyến bay tại sân bay Mutiara Sis Al-Jufri ở Palu rất hạn chế do sân bay bị hư hại chưa thể khắc phục.

Các chuyến bay chở hàng viện trợ nước ngoài đã phải hạ cánh ở Balikpapan trước khi chờ đến lượt vào Palu. Một số máy bay loại lớn đã phải bốc dỡ hàng để chuyển sang máy bay nhỏ.

[Hơn 62.000 người Indonesia cần phải sơ tán sau động đất, sóng thần]

Theo Thứ trưởng Fachir, hàng viện trợ từ Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã đến Palu sau khi chờ hai ngày ở Balikpapan, trong khi đó, máy bay chở 8 tấn hàng cứu trợ từ Nhật Bản cũng đã đến Palu. Tokyo cũng đã cử máy bay Hercules C-130 và 51 nhân viên quản lý thiên tai từ các lực lượng vũ trang đến Indonesia giúp nước này khắc phục thiệt hại động đất.

Ngoài ra, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã gửi viện trợ 500 lều, 20.000 máy lọc nước và 80 máy phát điện. 20 công ty của Nhật Bản cũng đã gây quỹ 5 tỷ rupiah (330.000 USD) để ủng hộ các nạn nhân. JICA cũng cam kết sẽ hỗ trợ Indonesia trong việc tái thiết Palu, Donggala và khu vực lân cận sau thảm họa.

Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia, AM Fachir phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Bên cạnh Nhật Bản, Vương quốc Anh cũng đã viện trợ trị giá 60 tỷ rupiah (tương đương 7,5 triệu USD). Hàng viện trợ từ Anh gồm nước đóng chai, lều, bạt, thiết bị vệ sinh, đèn năng lượng Mặt Trời và các thiết bị đời sống khác đã đến Balikpapan ngày 4/10. Hai chuyến bay chở hàng viện trợ khác của Anh cũng đang được lên kế hoạch đến Sulawesi.

Theo ông Fachir, ngoài các loại hàng hóa, một số nước khác đã cam kết gửi tiền dưới hình thức quyên góp để hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả thiên tai với tổng số 220 tỷ Rupiah (tương đương hơn 16 triệu USD), trong đó Venezuela cam kết gửi 10 triệu USD, Trung Quốc ủng hộ 200.000 USD, Liên minh châu Âu quyên góp 1,5 triệu euro (gần 2 triệu USD), Việt Nam 100.000 USD và Lào 100.000 USD.

Một phần trong quỹ này, theo Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, sẽ được phân bổ cho chương trình phục hồi và tái thiết các khu vực thiệt hại.

Trưởng bộ phận Dữ liệu, Thông tin và Quan hệ công chúng của Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho, công bố tình hình thiệt hại. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Trong khi đó, trước thực tế Indonesia đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động cứu hộ và vận chuyển vật phẩm do cơ sở vật chất các sân bay, đường sá bị thiệt hại nặng nề sau động đất, sóng thần, Chính phủ Hàn Quốc đã thảo luận với phía Indonesia, quyết định điều hai máy bay vận tải quân sự và 31 nhân viên điều hành bay tới khu vực thiệt hại. Các máy bay này sẽ chở 130 lều trú ngụ tạm thời cho những người dân phải sơ tán vì động đất, sóng thần tại Indonesia. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ 1 triệu USD cho Indonesia.

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần cao tới 6m, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực.

Tới chiều 6/10, số người thiệt mạng lên tới 1.649 người, 2.549 người bị thương và 265 người vẫn đang mất tích, gần 67.000 ngôi nhà bị hư hại, 62.359 người phải sơ tán./.