Hon 500 oto nguyen chiec xuat xu Thai Lan ve Viet Nam trong mot tuan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Trong số hơn 600 xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam trong tuần từ 29/3 đến 5/4, có tới hơn 500 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan, còn lại là từ Mexico, Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ.

[Sau 3 tháng, thu ngân sách ngành hải quan giảm nhẹ so với cùng kỳ]

Theo con số vừa được đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, trong tuần qua, đã có 602 ôtô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam (cao hơn con số 481 chiếc của tuần trước đó) với trị giá đạt hơn 16 triệu USD.

Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê, số lượng xe trên xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 523 chiếc, tiếp theo từ Mexico là 52 chiếc, từ Đức là 23 chiếc, từ Nhật Bản và Hoa Kỳ mỗi thị trường là 2 chiếc.

Hon 500 oto nguyen chiec xuat xu Thai Lan ve Viet Nam trong mot tuan hinh anh 2

Cũng theo thống kê, trong tuần qua, chỉ có một ôtô trên 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá hơn 46.000 USD. Chiếc xe này có xuất xứ từ Trung Quốc và nhập khẩu tại cảng của Đà Nẵng.

Với xe ôtô loại khác (xe ôtô chuyên dụng), tuần trước, cả nước đã nhập khẩu 48 chiếc xe nguyên chiếc trị giá khai báo gần 2,7 triệu USD. Số xe ôtô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và cửa khẩu Lạng Sơn.

Như vậy, trong tuần qua, đã có tổng cộng 651 ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 18,7 triệu USD.

Tính từ đầu năm đến ngày 31/3, đại diện cơ quan hải quan cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu 4.217 ôtô các loại, thấp hơn nhiều so với con số 26.366 chiếc nhập khẩu ghi nhận được trong cùng thời gian một năm trước đó./.
Xuân Dũng (Vietnam+)