Hon 500 trieu nguoi Trung Quoc su dung dich vu thanh toan di dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: huanqiu.com)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ Ant Financial, chi nhánh tài chính của Tập đoàn Alibaba - “người khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc, cho biết số người sử dụng dịch vụ thanh toán di động tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vượt mốc 520 triệu người.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) công bố số liệu cho thấy dịch vụ thanh toán di động tiếp tục được phổ biến rộng rãi tại nước này, do xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt đang trở thành trào lưu mới trong dân chúng.

Trong quý 2/2017, các ngân hàng Trung Quốc đã xử lý 8,6 tỷ lượt giao dịch thanh toán di động với tổng giá trị đạt 39.240 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6.000 tỷ USD), đạt tốc độ tăng trưởng lần lượt là 40,5% và 33,8% so với cùng kỳ năm 2016.

[Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có nhiều “đất diễn” tại Trung Quốc]

Tốc độ tăng trưởng “vũ bão” nói trên có phần đóng góp rất lớn từ những “người khổng lồ” trong lĩnh vực thanh toán di động của Trung Quốc với việc phát triển các nền tảng thanh toán thân thiện với người dùng, chẳng hạn như WeChat, nhằm khuyến khích việc giao dịch không dùng tiền mặt.

Đầu tháng 4/2017, Ant Financial cho biết sẽ đầu tư 6 tỷ nhân dân tệ trong hai năm tới để khuyến khích sự phát triển của xu thế này.

Theo khảo sát của công ty công nghệ Tencent, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc và công ty nghiên cứu thị trường Ipsos của Pháp về xã hội không sử dụng tiền mặt, có tới 84% người Trung Quốc cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi rời khỏi nhà với chỉ một chiếc điện thoại di động bên mình mà không cần phải mang theo tiền mặt./.
(TTXVN/Vietnam+)