Hong Kong cảnh báo dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát theo nhóm

Chủ tịch Ủy ban Cố vấn về bệnh truyền nhiễm thuộc Hiệp hội Y khoa Hong Kong cho biết sự xuất hiện nhiều ca bùng phát theo nhóm là không bất ngờ, vì virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn virus cúm.
Hong Kong cảnh báo dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát theo nhóm ảnh 1Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 4/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cho đến nay, 9 trong số các trường hợp mới nhiễm bệnh được xác nhận tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) có liên quan đến ngôi chùa Fook Wai Ching She tại quận North Point, trên đảo Hong Kong. 

Ngày 26/2, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn về bệnh truyền nhiễm thuộc Hiệp hội Y khoa Hong Kong, ông Lương Tử Siêu, cho biết các trường hợp cá biệt tại ngôi chùa ở North Point không được coi là “trường hợp siêu lây nhiễm," chỉ là bùng phát theo nhóm.

Ông cho biết sự xuất hiện nhiều ca bùng phát theo nhóm là không bất ngờ, vì thời gian virus SARS-CoV-2 tồn tại trong môi trường lâu hơn nhiều lần so với virus gây bệnh cúm.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết ngăn chặn được dịch COVID-19 bùng phát theo nhóm sau khi các văn phòng làm việc, trường học mở cửa trở lại.

Tính đến 9 giờ (giờ địa phương) ngày 26/2, Hong Kong đã ghi nhận 85 ca nhiễm bệnh, trong đó có 2 ca tử vong, 64 người vẫn đang điều trị tại bệnh viện trong khi 18 người đã khỏi bệnh và xuất viện.

[Hơn 80.000 người mắc COVID-19 ở 41 quốc gia và vùng lãnh thổ]

Trước đó, ngày 25/2, trưởng nhóm chuyên gia chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc, ông Bruce Aylward, cho biết các nước trên thế giới chưa sẵn sàng để có thể kiểm soát dịch COVID-19.

Trao đổi với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Aylward cảnh báo rằng các nước cần phải sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh này ở quy mô lớn hơn và việc này phải được triển khai một cách nhanh chóng.

Cảnh báo trên của quan chức WHO được đưa ra sau khi tổ chức này vừa thông báo dịch COVID-19 đã lên đến đỉnh tại Trung Quốc đại lục khi nó khiến hơn 2.600 người tử vong và hơn 77.000 người bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, với phần còn lại của thế giới, tình hình dịch bệnh lại đang có chiều hướng xấu đi khi WHO đã ghi nhận gần 2.700 ca nhiễm bệnh và hơn 40 trường hợp tử vong trên toàn cầu.

Trước việc dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước khác ngoài Trung Quốc đại lục, Trưởng nhóm chuyên gia WHO-Trung Quốc đề nghị các nước cần lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở hạ tầng y tế, khu vực cách ly cũng như các trang thiết bị phục vụ điều trị các bệnh nhân nặng như máy thở ôxy.

Ông Aylward đã dẫn đầu nhóm chuyên gia của WHO đến thị sát tại Trung Quốc trong thời gian 2 tuần và vừa qua trở về Thụy Sỹ ngày 24/2. Qua chuyến thị sát, ông khẳng định Trung Quốc đang nghiêm túc đối phó với dịch COVID-19 và đang làm tốt công việc.

Người đứng đầu nhóm chuyên gia bày tỏ quan ngại về hệ thống trang thiết bị y tế của các nước nghèo sẽ khó có khả năng đáp ứng nếu dịch bệnh lan rộng.

Ông cũng bác bỏ giả thuyết rằng số ca nhiễm COVID-19 hiện nay chỉ là phần nổi của tảng băng và không có bằng chứng hỗ trợ giả thuyết này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục