Hong Kong ghi nhan 16% ca mac COVID-19 khong co trieu chung hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 27/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe (CHP) của Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), tính đến ngày 6/4, trong số 915 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở đặc khu này có 150 ca không có triệu chứng bệnh, chiếm 16%.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tính riêng từ đầu tháng Tư đến nay, Hong Kong đã tăng thêm 200 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 47 ca không có triệu chứng.

Đặc biệt có một trường hợp là du học sinh ở Anh trở về Hong Kong, sau khi đã hoàn thành cách ly tại nhà 14 ngày, đến ngày thứ 19 mới có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Các chuyên gia y tế cho rằng mặc dù không có triệu chứng mắc COVID-19, song lượng virus SARS-CoV-2 ở những người này vẫn rất cao, rủi ro lây lan trong cộng đồng rất mạnh, vì vậy những người đã hoàn thành cách ly tại nhà 14 ngày vẫn cần tự theo dõi sức khỏe thêm 7-14 ngày.

Còn những người ở các trung tâm cách ly tập trung trước khi đó phải được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, đồng thời giảm bớt tiếp xúc xã hội, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

[Bí ẩn về tỷ lệ tử vong thực sự do đại dịch COVID-19]

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) đã quyết định gia hạn lệnh cấm các chuyến bay chở khách đến Vương quốc Thái Lan kể từ 1h sáng 7/4 đến 11h59' ngày 18/4.

Trước đó,  CAAT trước đó đã cấm tất cả các chuyến bay tới Thái Lan trong các ngày từ 4-6/4 nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Quyết định cấm bay, do Tổng Giám đốc CAAT Chula Sukamanop ký, cho phép thực hiện các chuyến bay nhà nước hoặc quân sự, các tình huống hạ cánh khẩn cấp, hạ cánh kỹ thuật mà không trả khách, chuyến bay cứu trợ nhân đạo, y tế, các chuyến bay đưa người hồi hương hoặc máy bay chở hàng.

Hành khách trên các chuyến bay đến Thái Lan trước khi có tuyên bố trên sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày ở nước này.

Cùng ngày, Bộ Y tế công cộng Thái Lan công bố thêm 38 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 và 1 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này lên 2.258 và tổng số ca tử vong lên 27.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận trong một ngày ở Thái Lan giảm xuống mức 2 con số. Cho đến nay, 824 bệnh nhân COVID-19 ở Thái Lan đã được xác nhận bình phục.

Trong khi đó, Hội Chữ thập Đỏ Thái Lan đang mời các bệnh nhân khỏi bệnh hiến huyết tương để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng. Những người mong muốn hiến huyết tương phải là những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng bệnh, đã được xuất viện, cách ly ở nhà trong 14 ngày và có sức khỏe tốt./. 

(TTXVN/Vietnam+)