Hong Kong kho dat muc tieu 70% dan so tiem chung vao cuoi thang 9 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Hong Kong. (Ảnh: AFP/TXVN)

Sáng 31/8, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cho biết tính đến tối 30/8, tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Hong Kong là khoảng 60,6% và khó có thể đạt được 70% vào cuối 9.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong. hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng trong các nhóm ở Hong Kong đã đạt 99% đối với công chức, 93% đối với bệnh viện, 99% đối với bác sỹ và 90% đối với y tá tại các bệnh viện công, 80% và 90% đối với nhân viên trong viện dưỡng lão và trường học công lập.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng trong nhóm người lao động, người cao tuổi và học sinh tại Hong Kong còn chưa cao.

Tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi là 30% đối với người trên 70 tuổi, thậm chí ít hơn đối với người trên 80 tuổi, còn những người cao tuổi trong các trại dưỡng lão chỉ có khoảng 10%.

Tỷ lệ tiêm chủng ở học sinh tại Hong Kong trong độ tuổi từ 12 đến 19 tuổi đã đạt 50%, song hiện nay tạm thời vẫn chưa đủ điều kiện để khôi phục việc dạy học trực tiếp toàn thời gian.

[Nhiều quốc gia ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức đỉnh mới]

Trong khi đó, người lao động hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người, đi làm bằng phương tiện công cộng, khả năng di chuyển của họ sẽ cao hơn người già và trẻ em, do đó, nhóm đối tượng này cần phải được tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Chính quyền Hong Kong sẽ sử dụng tất cả các biện pháp, chẳng hạn như đến các hội nghị hoặc đến các công ty lớn để giải thích tầm quan trọng của việc tiêm phòng, đồng thời yêu cầu các công ty khuyến khích, tặng thưởng hoặc có biện pháp khuyến khích họ đi tiêm. Nếu họ không tiêm thì sẽ phải tự chi trả chi phí xét nghiệm định kỳ.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy người lao động, người cao tuổi và học sinh tiêm chủng.

Mặc dù hiện tại sẽ không có biện pháp bắt buộc nào, nhưng cũng không loại trừ khả năng nếu dịch COVID-19 tại Hong Kong phức tạp trở lại, những người chưa tiêm phòng sẽ bị hạn chế vào nhà hàng và những nơi công cộng.

Thời gian gần đây, Hong Kong không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trước đó có một ca nhiễm bệnh ở phòng chờ VIP tại sân bay nhưng không lây nhiễm sang người khác, còn những ca nhiễm được ghi nhận khác đều là các ca nhập cảnh.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thừa nhận rằng có một số ca nhập cảnh bị nhiễm là những người đã được tiêm phòng, tuy nhiên bà nhấn mạnh việc tiêm phòng là hữu ích.

Việc tiêm phòng càng quan trọng hơn đối với người cao tuổi, vì một khi người già nhiễm bệnh sẽ rất nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong sẽ rất cao. 

Tính đến nay, Hong Kong đã có 12.110 ca mắc COVID-19, trong đó có 212 ca tử vong./. 

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)