Dịch COVID-19: Singapore bắt đầu thí điểm cách ly bệnh nhân tại nhà

Ngày 19/8, Bộ Y tế Singapore cho biết bắt đầu từ ngày 30/8, nước này sẽ triển khai thí điểm việc áp dụng cách ly tại nhà đối với những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.
Dịch COVID-19: Singapore bắt đầu thí điểm cách ly bệnh nhân tại nhà ảnh 1Một khu nhà ở của người lao động nước ngoài tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết bắt đầu từ ngày 30/8, nước này sẽ triển khai thí điểm việc áp dụng cách ly tại nhà đối với những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết chương trình thí điểm cách ly điều trị tại nhà này là “bước đi quan trọng” trong lộ trình hướng tới việc sống chung với “bệnh đặc hữu COVID-19” (từ ngữ giới chức Singapore mô tả đại dịch COVID-19 cuối cùng sẽ trở thành bệnh thông thường như cúm, sốt xuất huyết…).

[Singapore phạt tù một công dân Anh do không đeo khẩu trang]

Ông Ong Ye Kung cho biết Singapore có 2 khu vực phục hồi cho các bệnh nhân COVID-19 là tại các bệnh viện và tại các khu vực cách ly tập trung. Chương trình thí điểm cách ly tại nhà này nhằm bổ sung thêm khu vực phục hồi thứ ba và giải phóng các nguồn lực y tế và giường bệnh tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, để có thể được cách ly tại nhà, những bệnh nhân và người nhà của họ cần phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt như tất cả người sinh sống trong gia đình phải được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ và không thuộc những nhóm người dễ “bị tổn thương” như phụ nữ mang thai, người già hoặc những người có hệ miễn dịch yếu kém…

Bệnh nhân COVID-19 sẽ được điều trị tại cơ sở y tế trong vài ngày đầu tiên, sau đó sẽ được chuyển về cách ly điều trị tại nhà khi lượng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong cơ thể giảm xuống

Bên cạnh đó, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ phải nằm trong diện cách ly tại nhà trong thời gian cho đến khi người mắc COVID-19 khỏi bệnh. Những thành viên trong gia đình sẽ được theo dõi thông qua các thiết bị điện tử và sẽ phải tiến hành các xét nghiệm kháng nguyên nhanh (ART) hàng ngày để kịp thời phát hiện nguy cơ lây nhiễm.

[Dịch COVID-19: Thành phố Phnom Penh xem xét kéo dài lệnh giới nghiêm]

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 hằng ngày tại quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục có xu hướng giảm sau khi các biện pháp siết chặt hơn được áp dụng vào tháng trước đã phát huy hiệu quả. Trong một tuần tính đến ngày 17/8, trung bình mỗi ngày Singapore ghi nhận 63 ca mắc mới, giảm một nửa so với trước đó 2 tuần.

Cùng ngày, Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore thông báo, nước này sẽ cho phép nhập cảnh miễn kiểm dịch đối với những du khách đã được tiêm chủng từ Đức và Brunei từ tháng 9, như một phần của kế hoạch mở lại biên giới một cách thận trọng.

Theo cơ quan trên, các hạn chế ở biên giới cũng sẽ được nới lỏng dần dần đối với tất cả những du khách đến từ vùng lãnh thổ Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc từ ngày 21/8.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục