Houthi tan cong, hang chuc binh sy Saudi Arabia thiet mang hinh anh 1Các tay súng Houthi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Tây Á dẫn các nguồn tin khu vực ngày 24/4 cho biết lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào quân đội Saudi Arabia ở khu vực Rabuah thuộc tỉnh miền Nam Asir.

Vụ tấn công đã khiến hàng chục binh lính Saudi Arabia thiệt mạng. Trong khi đó, máy bay của liên minh do Saudi Arabia lãnh đạo cũng đã thực hiện một loạt vụ không kích, phá hủy một số điểm thông tin của phiến quân Houthi ở vùng núi Eraij thuộc tỉnh Saada, phía Bắc Yemen.

[Lực lượng Houthi tại Yemen không kích quân đội Saudi Arabia]

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm hỗ trợ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi phiến quân Houthi - được sự hậu thuẫn của Iran - buộc ông phải lưu vong và chiếm giữ phần lớn phía Bắc đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Một trong những mục tiêu mà liên minh nhắm đến trong nhiều năm qua là năng lực sử dụng máy bay không người lái và tên lửa của lực lượng phiến quân này.

Trong tuyên bố hôm 22/4 vừa qua, phiến quân Houthi đe doạ sẽ sử dụng tên lửa tầm xa không kích thủ đô của Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), nếu liên quân tiếp tục hỗ trợ quân chính phủ Yemen tấn công thành phố cảng Hodeidah, hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của Houthi.

Thành phố cảng này là cửa ngõ quan trọng cho các hoạt động nhập khẩu hàng hóa thương mại cũng như viện trợ nhân đạo./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)