ICC xét xử nhân vật của nhóm phiến quân khét tiếng LRA ở Uganda

Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ở La Hay (Hà Lan) mở phiên tòa xét xử cựu thủ lĩnh nhóm phiến quân khét tiếng "Đội quân kháng chiến của Chúa" (LRA) ở Uganda, Dominic Ongwen.
ICC xét xử nhân vật của nhóm phiến quân khét tiếng LRA ở Uganda ảnh 1Thủ lĩnh Joseph Kony và trợ lý thân cận Vincent Otti tại Kampala, ngày 24/5/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ở La Hay (Hà Lan) mở phiên tòa xét xử cựu thủ lĩnh nhóm phiến quân khét tiếng "Đội quân kháng chiến của Chúa" (LRA) ở Uganda, Dominic Ongwen.

Hơn 4.000 nạn nhân sẽ tham gia phiên tòa với tư cách nhân chứng, ngoài ra hàng nghìn người cũng theo dõi phiên tòa xét xử Ongwen được truyền hình trực tiếp tại 4 địa điểm ở miền Bắc Uganda.

Theo Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, Ongwen, hiện hơn 40 tuổi, sẽ là cựu "binh lính trẻ em" đầu tiên bị đưa ra xét xử với các cáo buộc phạm 70 tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Ongwen là Phó tướng của Joseph Kony, nhân vật được coi là người sáng lập và thủ lĩnh LRA, từng hoạt động ở miền Bắc Uganda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.

Được sự ủng hộ của những tổ chức cực đoan, LRA tiến hành cuộc chiến tranh nhằm dựng lên một nhà nước thần quyền.

Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết kể từ khi thành lập năm 1986 đến nay, LRA đã tàn sát hơn 100.000 người và bắt ép 66.000 trẻ em gia nhập LRA, trong đó nhiều em mới chỉ 12 tuổi.

Khi bắt cóc trẻ em, Kony và quân đội của ông ta thường giết chết tất cả những người trong gia đình họ để những trẻ em này không còn sự lựa chọn nào khác.

Nhóm này đã giao chiến với quân đội Chính phủ Uganda trong hai thập niên qua trước khi chia thành những băng đảng nhỏ chuyên tấn công và cướp bóc ở những khu vực xa xôi hẻo lánh.

Mỹ từng treo giải thưởng lên tới 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ thủ lĩnh LRA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.