IMF: Cac bien phap giam cang thang thuong mai My-Trung chua hieu qua hinh anh 1Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Ảnh: EPA/EFE)

Ngày 17/10, tân Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva hoan nghênh Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần thỏa thuận thương mại, song điều này vẫn chưa đủ để đẩy lùi những tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại giữa hai nước gây ra đối với kinh tế toàn cầu.

Trả lời báo giới trước khi bắt đầu cuộc họp thường niên của IMF, bà Georgieva đánh giá việc Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán với nhau là một tin tốt lành nhưng điều này "vẫn chưa đủ."

Trước đó, IMF dự báo tác động toàn diện của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,8%. Tuy nhiên, bà Georgieva cho rằng các biện pháp đình chiến thương mại có thể sẽ khiến mức thiệt hại giảm đôi chút.

[Mỹ-Trung Quốc xúc tiến soạn thảo văn bản thỏa thuận giai đoạn một]

Lãnh đạo IMF nhấn mạnh, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không chỉ cần đạt thỏa thuận đình chiến mà cần một văn kiện chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến thương mại, giúp hoạt động thương mại "lấy lại vai trò là động lực tăng trưởng của nền kinh tế thế giới".

Hiện cả Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực chấm dứt căng thẳng thương mại bằng một thỏa thuận toàn diện. Mới đây, hai bên đã thống nhất được giai đoạn đầu của thỏa thuận, mở ra triển vọng về việc sớm chấm dứt tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Những tranh cãi thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 15 tháng qua đã gây rối loạn nhiều thị trường tài chính, đồng thời khiến kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng trì trệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

Trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng thương mại toàn cầu chỉ đạt 1% - mức thấp nhất kể từ năm 2012 do chịu sức ép từ các hoạt động tăng thuế, những chính sách thương mại không rõ ràng, trong khi ngành sản xuất ôtô giảm sút. 

Tháng 9 vừa qua, IMF cho biết tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm tới 0,8% nếu tất cả các biện pháp tăng thuế bổ sung mà Mỹ và Trung Quốc công bố từ năm 2018 được áp dụng.

Theo dự báo của IMF, trao đổi thương mại toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ tăng 1,1%, thấp hơn so với mức tăng trưởng 3,5% vào năm 2018. Con số này vào năm 2020 sẽ phục hồi lên mức 3,2%, song những nguy cơ giảm sút vẫn hiện hữu do đà tăng trưởng chậm của kinh tế Mỹ và Trung Quốc./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)