Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 22/3, Tổng tư lệnh quân đội Indonesia (TNI), Đại tướng Hadi Tjahjanto cho biết 109 bệnh viện của quân đội trên khắp đất nước đã sẵn sàng điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19.

Các bệnh viện từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4; mỗi bệnh viện đều chuẩn bị phòng cách ly có thể tiếp nhận tối thiểu từ 10-30 bệnh nhân. Do vậy, mọi người dân ở tất cả các tỉnh của Indonesia có thể vào bệnh viện quân đội ngay lập tức nếu có các triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Đại tướng Tjahjanto, không chỉ các bệnh viện quân đội, mà chính phủ cũng đang huy động các bệnh viện của cảnh sát, các bệnh viên của các doanh nghiệp nhà nước, các bệnh viện của chính quyền khu vực và các cơ sở cấp cứu ở đảo Galang, Batam, quần đảo Riau và Wisma Atay Kemayoran để tạo điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên khắp Indonesia.

Tất cả các bệnh viện đều nằm dưới sự kiểm soát của người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm xử lý nhanh COVID-19 cả ở cấp trung ương và khu vực.

Cho đến thời điểm này, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 541 ca nhiễm bệnh và số ca tử vong là 48 trường hợp.Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Australia yêu cầu người dân hủy các chuyến du lịch trong nước.

[Indonesia sẽ tử hình những kẻ biển thủ công quỹ chống dịch COVID-19]

Cùng ngày 22/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã yêu cầu người dân hủy các kế hoạch du lịch trong nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp mạnh hơn nhằm giải quyết tình trạng bùng phát dịch ở trong nước.

Thủ tướng Morrison cho biết các chuyến đi công tác, việc chuyển nhu yếu phẩm sẽ vẫn được duy trì, song người dân nên hủy những kế hoạch khác trước thềm kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh số nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Australia đã vượt 1.000 trường hợp.

Indonesia huy dong hon 100 benh vien quan doi dieu tri benh COVID-19 hinh anh 1Bãi biển Bondi ở Sydney, Australia, đóng cửa do lo ngại dịch COVID-19 ngày 21/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hiện Australia đã đóng cửa biên giới, cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài. Khu vực Tasmania và vùng lãnh thổ phía Bắc đã thực hiện cách ly 14 ngày đối với toàn bộ du khách.

Cùng ngày, Ấn Độ bắt đầu áp đặt lệnh giới nghiêm trong 14 giờ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trong một tuyên bố đưa ra vào tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hối thúc người dân ở trong nhà từ 7-21 giờ giờ địa phương (8 giờ 30 đến 22 giờ 30 giờ Việt Nam) ngày 22/3.

Thủ tướng Modi cho rằng cần phải áp dụng lệnh giới nghiêm bởi phần lớn người dân không tuân thủ các tiêu chuẩn giữ khoảng cách giao tiếp nhằm hạn chế lây lan đại dịch.

Ông kêu gọi toàn dân cảnh giác và nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Ông cho biết đây làm một phép thử quan trọng trong việc đánh giá năng lực chống dịch bệnh của Ấn Độ này.

Nhiều bang và thành phố của Ấn Độ cũng đã áp dụng các biện pháp riêng để kiểm soát dịch. Theo đó, 4 thành phố của bang Gujarat đã đóng cửa hoàn toàn cho đến ngày 25/3. Bang Rajasthan đã áp dụng lệnh tương tự cho đến ngày 31/3, trong khi các bang ở miền Đông và miền Trung đã tạm ngừng dịch vụ xe buýt trong khu vực.

Các chuyên gia y tế cảnh báo số ca nhiễm tại Ấn Độ đang có mức tăng tương tự như giai đoạn đầu của các quốc gia bùng phát dịch mạnh. Số ca nhiễm tại Ấn Độ hiện nay là 315 trường hợp./.

 
Đình Ánh-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)