Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, Indonesia đã đưa vào hoạt động cơ quan an ninh mạng mới nhằm đối phó với vấn đề tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trên Internet và ngăn chặn tin tức giả trên các phương tiện truyền thông xã hội, trong bối cảnh hàng triệu người của quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới này đang ngày càng lo ngại về những trò lừa đảo trên Internet.

Cơ quan an ninh mạng này sẽ có nhiệm vụ triệt phá các mạng lưới khủng bố và xử lý các nội dung thù địch trên mạng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bổ nhiệm Thiếu tướng Djoko Setiadi, nguyên giám đốc cơ quan mật mã của nước này, làm người đứng đầu cơ quan an ninh mạng mới.

Theo ông Setiadi, công nghệ của cơ quan này sẽ không chỉ có thể phát hiện, mà còn có thể xâm nhập mạng lưới của khủng bố.

Ông Setiadi khẳng định sẽ kiểm soát không gian ảo. Tuy nhiên, một số chuyên gia an ninh mạng lo ngại cơ quan không gian mạng mới của Indonesia có thể đe dọa quyền riêng tư của cá nhân.

Sự bùng nổ số người sử dụng Internet đã dẫn đến những mối lo ngại toàn cầu về tình trạng lan rộng các tin tức giả.

Gần đây nhất, trên các mạng xã hội của Indonesia đã lan truyền thông tin Trung Quốc đang tiến hành chiến tranh sinh học chống lại Indonesia, buộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia phải ra một tuyên bố rằng các thông tin đó là giả mạo.

Trong những năm qua, Indonesia đã đối mặt với nhiều các cuộc tấn công khủng bố, bao gồm vụ đánh bom trên đảo du lịch Bali năm 2002 làm 202 người thiệt mạng, phần lớn khách du lịch nước ngoài.

Các chiến dịch chống khủng bố đã làm suy yếu các mạng lưới khủng bố nguy hiểm nhất nhưng sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến quốc gia này phải đối mặt với nhiều nguy cơ mới.

Tuần trước, Indonesia cho biết đã bổ sung thêm 600 nhân viên cho các lực lượng chống khủng bố nhằm tăng cường đối phó với các nhóm tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố của IS và các nhóm phiến quân./.