Indonesia va Malaysia se mo tuyen duong thuy Dumai-Malacca hinh anh 1(Nguồn: researchgate.net)

Theo Nhóm làm việc Tam giác tăng trưởng Indonesia-Malaysia-Thái Lan (IMT-GT), Indonesia và Malaysia đang nỗ lực thúc đẩy mở đường thủy tuyến Dumai-Malacca vào năm 2020 để tăng cường quan hệ song phương.

Cục trưởng Cục vận tải biển Bộ Giao thông vận tải Indonesia Wisnu Handoko cho biết kế hoạch trên nằm trong dự án hợp tác giữa các tiểu bang của Indonesia, Malaysia và Thái Lan trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa.

Trước mắt, sự hợp tác được hiện thực hóa bằng việc thiết lập tuyến đường giữa các tiểu bang từ Dumai ở Riau đến Malacca, nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước Indonesia và Malaysia.

Đây được đánh giá là tuyến đường tiềm năng với dòng chảy lưu thông lớn về người và hàng hóa, trong đó có khách du lịch từ cả hai nước.

Đến nay, hai nước đã chuẩn bị các cảng và các thủ tục khác liên quan như Hải quan, Di trú, Kiểm dịch và An ninh (CIQS) để sớm đưa tuyến đường vào khai thác.

Kế hoạch trên sẽ được thảo luận thêm để giới chức các quốc gia tương ứng có sơ sở quyết định cụ thể.

Tuyến đường thủy này cũng đồng thời thể hiện cam kết hướng tới việc kết nối các quốc gia Đông Nam Á.

Đây là dự án được đề xuất trong Nhóm Công tác vận tải hàng hải ASEAN (MTWG) và là một trong những dự án ưu tiên trong Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN và Kế hoạch Hành động Brunei.

Theo kế hoạch, tuyến đường thủy có thể được mở vào tháng 11/2020, sau khi Indonesia và Malaysia ký kết Bản ghi nhớ dự kiến vào cuối năm nay.

Ngoài ra, một tuyến đường khác nối Pattani (Thái Lan) - Kuala Lumpur (Malaysia) - Sumatra (Indonesia) cũng đang được nghiên cứu triển khai với sự hợp tác 3 bên trong khuôn khổ diễn đàn IMT-GT./.


Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)