Indonesia xac dinh se mat hon 6 thang de ghi nhan dai dich ket thuc hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 4/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 24/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Indonesia Dante Saksono Harbuwono cho biết sẽ mất hơn 6 tháng để theo dõi tình hình dịch COVID-19 và xác nhận đại dịch kết thúc ở Indonesia.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Hạ viện Indonesia (DPR), Thứ trưởng Harbuwono nêu rõ: "Chưa đến lúc đề cập giai đoạn bệnh đặc hữu. Tình hình hiện nay là đại dịch được kiểm soát. Còn phải qua một số giai đoạn nữa."

Theo ông Harbuwono, một trong những thông số để Indonesia bước vào giai đoạn an toàn là duy trì chỉ số lây nhiễm (RT) dưới 1 trong hơn 6 tháng.

Chỉ số RT phản ánh số ca nhiễm mới trong cộng đồng sau khi đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát đại dịch, chẳng hạn như hạn chế hoạt động cộng đồng (PPKM), tiêm vaccine ngừa COVID-19 và các biện pháp khác được áp dụng ở Indonesia.

Ông Harbuwono cho rằng có một số giai đoạn để xác định COVID-19 là bệnh đặc hữu, một trong các giai đoạn đó là khi RT ít hơn 1 trong hơn 6 tháng. Ngoài ra, Indonesia vẫn cần theo đuổi mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng.

[COVID kéo dài cản trở công việc, học tập của nhiều người dân Nhật Bản]

Thứ trưởng Bộ Y tế Indonesia nêu rõ COVID-19 không phải là đại dịch đầu tiên bùng phát trên thế giới. Do đó, quá trình chuyển đổi từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh đặc hữu phụ thuộc vào việc virus SARS-CoV-2 biến mất hoàn toàn.

Ông Harbuwono nhấn mạnh thêm rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá COVID-19 chưa trở thành bệnh đặc hữu trên toàn cầu và vẫn được coi là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC). Điều này đồng nghĩa tình hình dịch bệnh vẫn được theo dõi sát và đánh giá thường xuyên cả về lâm sàng cũng như tại các phòng thí nghiệm trên thế giới.        

Theo số liệu cập nhật tiêm chủng COVID-19 của Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 23/5, số người tiêm đủ liều 2 mũi vaccine tại nước này là 166,9 triệu người, trong khi mục tiêu bao phủ vaccine là hơn 208 triệu người./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)