![(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn) [Infographics] Tình hình dịch COVID-19 ngày 28/7: Không có ca tử vong ảnh 1](https://media.vietnamplus.vn/images/87c1da582c501a99b4b23f2f14d2e91f1edace6b02591c37162889099105d3f942c6103778283150cf2e2c262c824da2208538042407735ab3f4d0d6bb0cf043/Infographics_COVID_0728.png)
Theo bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/7 của Bộ Y tế, cả nước không ghi nhận ca tử vong do COVID-19 trong khi số ca khỏi bệnh là 6.877 ca, gấp 4 lần số ca mới (1.700 ca), đồng thời có 31 ca phải thở ôxy./.
Theo bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/7 của Bộ Y tế, cả nước không ghi nhận ca tử vong do COVID-19 trong khi số ca khỏi bệnh là 6.877 ca, gấp 4 lần số ca mới (1.700 ca), đồng thời có 31 ca phải thở ôxy./.
Với gần 10 ngày tổ chức, Lễ hội Xuân hồng 2025 đặt mục tiêu tiếp nhận 8.000 đơn vị máu, góp phần bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác điều trị và cấp cứu ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Khi bị cúm, trẻ thường có triệu chứng sốt trên 38 độ C, đau nhức cơ toàn thân, cùng với một hoặc nhiều dấu hiệu liên quan đến hô hấp như đau họng, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho hoặc khó thở.
Vào mùa lạnh, người dân có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe thường gặp là cảm lạnh, hen suyễn, viêm họng, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cúm, đột quỵ.
Tiêm vắcxin cúm hàng năm, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là những biện pháp bảo vệ bản thân khỏi cúm mùa.
Hầu hết những người bị cúm mùa sẽ hồi phục sau vài ngày đến dưới hai tuần, nhưng một số người sẽ bị biến chứng do cúm và có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến tử vong.
Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan với bệnh cúm bởi virus cúm có thể gây suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi lan tỏa, và thậm chí tử vong.
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các tỉnh hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở y tế bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện... xử lý kịp thời trường hợp cấp cứu do rét đậm, rét hại.
Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi... không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.
Sởi là một bệnh nhiễm virus cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ... Bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ bùng phát dịch sởi tại Việt Nam là rất cao... WHO cũng khuyến cáo tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và rất cao và những nơi hiện có chùm ca bệnh.
Bộ Y tế sẽ theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời.
Nguyên nhân hay gặp gây đột quỵ ở người trẻ tuổi là tăng huyết áp, stress, chế độ ăn, lười vận động... ngoài ra còn một số căn nguyên do di truyền như bệnh lý tim mạch, bệnh lý dị dạng mạch máu não.
Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện Nam Trà My, đến nay, Trạm y tế xã Trà Leng và Trung tâm y tế huyện tiếp nhận điều trị cho 43 trẻ có triệu chứng phát ban.
Bộ Y tế đề xuất bổ sung quy định số thứ tự 12 - bệnh do phế cầu thuộc Danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng bắt buộc phải sử dụng vaccine và lịch tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Từ ngày 30-31/1, tại thôn 3, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My có 3 trẻ em (chưa rõ họ tên, tuổi) có dấu hiệu sốt, ho, đau đầu, nghi bị sốt phát ban, tiêu chảy, mất nước dẫn đến tử vong.
Bệnh nhân M.V.T, 21 tuổi, ở tỉnh Tuyên Quang, đã được xuất viện sau ca phẫu thuật cấp cứu não hơn 4h, vượt qua tình trạng gần như tử vong và trở về với gia đình trong những ngày đầu Xuân Ất Tỵ.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u của bệnh nhân đã xâm lấn vào xương sọ, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa phẫu thuật tạo hình-vi phẫu, phẫu thuật thần kinh…
Nguyên nhân người bệnh đột quỵ tăng đột biến trong dịp Tết là do số bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới lên gia tăng, ngoài ra người bệnh ngại đi khám, tự ý dừng thuốc, thiếu tuân thủ phác đồ điều trị.
Sau khi minh tinh Đài Loan (Trung Quốc) Từ Hy Viên qua đời tại Nhật Bản vì bệnh cúm và viêm phổi, sự quan tâm dành cho bệnh cúm đã tăng vọt. Bệnh cúm ở Nhật Bản liệu có nguy hiểm và công chúng có cần thật sự cẩn trọng với căn bệnh này?
Nhận thấy cháu bé đang trong tình trạng nguy kịch, Thiếu tá Lê Tùng Lâm và Phan Viết Trường đã sử dụng xe đặc chủng đưa cháu bé đến Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, để cấp cứu.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông chỉ còn chiếm khoảng 50% tổng số ca cấp cứu, trong khi những năm trước thường chiếm khoảng 80 đến 90%.
Bộ Y tế cho hay trong dịp Tết chưa ghi nhận trường hợp mắc mới bạch hầu. Các bệnh truyền nhiễm khác chưa ghi nhận ổ dịch/chùm ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan trong cộng đồng.
Trong thời gian từ ngày 25/1-2/2 (tức 26 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025), các bệnh viện, cơ sở y tế đã đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 16.518 trẻ chào đời.
Theo Bộ Y tế, từ ngày 25/1-1/2/2025 nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, chưa ghi nhận ổ dịch, chùm ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan trong cộng đồng.
Mùa Xuân có thời tiết lạnh, mưa nhiều và môi trường nồm ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus sinh sôi nhanh chóng, từ đó làm tăng khả năng gây bệnh ở con người.
Trong 24 giờ qua, tổng số lượt khám, cấp cứu tai nạn nghi liên quan đến giao thông là 3.727 người, nâng số lượt khám, cấp cứu trong 7 ngày nghỉ Tết (từ ngày 25/1-1/2) là 24.054 người.
Các triệu chứng của nhiễm khuẩn đường hô hấp trên thường dễ dàng chồng lẫn lên những biểu hiện của viêm khí-phế quản, khiến việc chẩn đoán dễ bị nhầm lẫn.
Để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp trong thời điểm giao mùa, đặc biệt là khi các mầm bệnh có xu hướng hoạt động mạnh hơn, việc tiêm chủng vaccine phòng bệnh là vô cùng cần thiết.
Quân y đảo Sinh Tồn chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bẹn trái với kích thước lớn, dọa nghẹt, nên đã tiến hành phẫu thuật, cắt 1/3 mạc nối, còn lại đẩy ngược vào ổ bụng, tái tạo thành bụng hỗn hợp.
Trong 24 giờ qua, các bác sỹ đã phẫu thuật 2.598 ca, trong đó số ca phẫu thuật cấp cứu là 530 ca. Tổng trong 5 ngày (từ 25/1-29/1) là 12.085 ca phẫu thuật, trong đó 1.905 ca phẫu thuật cấp cứu.