IOM: So nguoi di cu chay sang Yemen len toi gan 100.000 nguoi hinh anh 1Trẻ em Somalia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong năm 2017, gần 100.000 người di cư từ Sừng châu Phi đã chạy trốn sang Yemen để thoát khỏi tình cảnh bạo lực và đói nghèo tại quê nhà, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này cũng đang bị kiệt quệ do chiến tranh và nạn đói hoành hành.

Theo báo cáo của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), mỗi tháng lại có khoảng 7.000 người di cư đến Yemen, đưa tổng số người di cư chạy trốn sang quốc gia Trung Đông này trong năm ngoái lên đến gần 100.000 người.

Yemen, có biên giới phía Bắc giáp với Saudi Arabia, được xem là tuyến đường di cư phổ biến mà những người tị nạn lựa chọn để sang các nước vùng Vịnh bất chấp cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này đang diễn ra.

[Vượt biên trái phép vào Mỹ sẽ phải chịu cảnh gia đình ly tán]

Theo IOM, chạy trốn khỏi bạo lực và đói nghèo ở Sừng châu Phi, những người di cư hy vọng sẽ tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn tại các quốc gia vùng Vịnh giàu có về dầu mỏ.

Tuy nhiên, khi tới Yemen, một số người di cư may mắn đã tìm kiếm được các công việc tạm thời, trong khi số khác phải chịu sự tra tấn về thể xác lẫn tinh thần của bọn buôn người, cũng như phải đối mặt với tình trạng bị lạm dụng tình dục, bị giam giữ trong một thời gian dài và thậm chí cả cái chết.

Tháng trước, có báo cáo cho rằng các nhân viên Chính phủ Yemen đã "tra tấn, cưỡng bức và hành quyết" những người di cư và tìm kiếm tị nạn tại cơ sở giam giữ người di cư Buraika ở tỉnh Aden, miền Nam nước này.

Những người di cư tại đây bị từ chối được bảo vệ tị nạn và thường bị trục xuất ra biển. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn đã xác thực báo cáo trên./.

(TTXVN/Vietnam+)