Iran khang dinh khong thay doi chinh sach dam phan hat nhan hinh anh 1Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6, người phát ngôn Chính phủ Iran, ông Ali Rabiei khẳng định chính sách của Tehran đàm phán với các cường quốc thế giới để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ không thay đổi sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/6 tới, bởi vấn đề này đã được lãnh đạo cao nhất của nước này quyết định.

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng tuần, người phát ngôn trên nhấn mạnh: “Chúng tôi đã chứng tỏ rằng chúng tôi tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế của mình trong mọi hoàn cảnh và đây là một quyết sách quốc gia.”

[Trở ngại trong nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran]

Ông Rabiei nêu rõ chính sách hạt nhân của Iran - do lãnh tụ tinh thần tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei quyết định - không liên quan đến những diễn biến nội bộ và chính phủ mới sau cuộc bầu cử sẽ duy trì các chính sách đã thực thi trong tiến trình đàm phán hạt nhân ở Vienna (Áo) bắt đầu từ tháng 4 vừa qua.

Ông Rabiei khẳng định: “Miễn là tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân tuân thủ những cam kết của họ, chắc chắn Iran sẽ không từ bỏ các nghĩa vụ."

Người phát ngôn Chính phủ Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 5 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã khép lại tại thủ đô Vienna của Áo.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi - người giữ vai trò trưởng đoàn đàm phán của Iran - cho biết sau 10 ngày thương lượng tại Vienna, các bên tham gia đàm phán xác định rằng họ cần về nước để tham vấn thêm.

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ nối lại vào cuối tuần này tại Vienna.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 8/6 tuyên bố dù Iran và Mỹ có quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Washington cũng vẫn duy trì hàng trăm lệnh trừng phạt áp đặt với Tehran.

Phát biểu tại Ủy ban Chuẩn chi thuộc Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh "dù có trở lại tuân thủ JCPOA, hàng trăm lệnh trừng phạt vẫn được duy trì, kể cả những lệnh trừng phạt do chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump áp đặt."

Ông Blinken nêu rõ "nếu các lệnh trừng phạt không trái với JCPOA thì chúng sẽ vẫn được duy trì cho đến khi Iran thay đổi hành xử."

Liên quan vấn đề hạt nhân của Iran, Mỹ cho rằng Tehran phải cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp tục giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran như đã thống nhất trong một thỏa thuận mới được gia hạn đến ngày 24/6 tới, nếu không sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

Đại diện của Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp Hội đồng Thống đốc    IAEA gồm 35 quốc gia.

Về phía Iran, hãng thông tấn IRNA dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Kazem Gharibabadi chỉ trích một báo cáo gần đây của IAEA về các hoạt động hạt nhân của Iran, cho rằng báo cáo này mang tính chính trị, không dựa trên những nguồn thông tin đáng tin cậy và không phản ánh mọi khía cạnh hợp tác của Iran.

Trong báo cáo đưa ra ngày 7/6, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết Iran “đã nhắc lại thiện chí hợp tác và giải đáp những thắc mắc. Tuy vậy, đến nay họ vẫn chưa thực hiện cam kết này."

Tháng Hai vừa qua, IAEA và Iran đã đạt được một thỏa thuận có hiệu lực trong 3 tháng, theo đó IAEA tiếp tục thanh sát hạt nhân ở nước Cộng hòa Hồi giáo, dù mức độ tiếp cận sẽ bị hạn chế kể từ ngày 23/2.

Thỏa thuận đã được gia hạn thêm 1 tháng, song chưa rõ có tiếp tục được gia hạn hay không bởi IAEA cho biết các cuộc thương lượng giữa hai bên ngày càng trở nên khó khăn hơn./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)