Iran ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Iran đã thông báo với đại sứ các nước Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga về quyết định ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015
Iran ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ảnh 1(Nguồn: Outside The Beltway)

Hãng thông tấn IRIB của Iran ngày 8/5 cho biết Iran đã thông báo với đại sứ các nước Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga về quyết định ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Truyền thông Iran ngày 6/5 đưa tin, nước này có thể công bố các biện pháp đáp trả Mỹ vào ngày 8/5 tới, thời điểm đánh dấu một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Trước đó, hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn nguồn tin tiết lộ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani có thể thông báo các kế hoạch từng bước trả đũa Mỹ, bao gồm giảm bớt một phần hoặc cắt giảm hoàn toàn một số cam kết của Iran, cũng như khởi động lại những hoạt động hạt nhân từng bị đình chỉ trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã ký với Tehran năm 2015.

[Iran tuyên bố rút khỏi các cuộc đàm phán với Mỹ]

Các biện pháp đáp trả này sẽ tương ứng với hai phần trong kế hoạch, vốn sẽ mở đường cho Iran chấm dứt một phần hoặc toàn bộ các cam kết của mình trong JCPOA, nếu Mỹ và các bên khác thất bại trong việc tuân thủ thỏa thuận.

Theo ISNA, đây sẽ là bước đi đầu tiên của Iran hướng tới đáp trả việc Mỹ rút khỏi JCPOA cũng như sự thất bại của các quốc gia châu Âu trong việc thực thi các cam kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục