Iran, Saudi Arabia, Kuwait tien hanh bien phap phong COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Tehran, Iran ngày 23/2 vừa qua. (Ảnh: AP/TTXVN)

Hãng thông tấn chính thức Iran IRNA đưa tin Quốc hội Iran đã đóng cửa từ ngày 28/2 cho đến khi có thông báo tiếp theo do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Do lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh, chính quyền Iran cũng thông báo đóng cửa tất cả các trường học trong 3 ngày, bắt đầu từ 29/2.

Iran đã hủy lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu tại thủ đô Tehran và 31 tỉnh/thành trên toàn quốc.

Theo IRNA, đến nay, Iran đã ghi nhận ít nhất 388 người nhiễm COVID-19, bao gồm cả một số nghị sỹ; trong đó, 34 người đã tử vong.

Trên mạng xã hội Twitter, ngày 28/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh đã cử 4 chuyên gia kiểm soát dịch bệnh tới Iran nhằm hỗ trợ quốc gia Trung Đông trong cuộc chiến chống COVID-19.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng gửi lời chia buồn tới những nạn nhân Iran tử vong do COVID-19 và cam kết Bắc Kinh sẽ gửi viện trợ giúp Tehran khống chế dịch bệnh.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Iran Chang Hua thông báo lô hàng viện trợ đầu tiên các trang thiết bị y tế của Trung Quốc đã được chuyển cho phía Iran cùng ngày.

[Bộ Y tế Iran bác tin ít nhất 210 người tử vong vì COVID-19]

Ông cho biết trong số này có 5.000 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 do Đại sứ quán Trung Quốc và các công ty nước này hoạt động tại Iran đóng góp. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết Trung Quốc sẽ chuyển 20.000 bộ kit chẩn đoán SARS-CoV-2 cho Iran.

Do lo ngại virus lây lan, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia thông báo vương quốc này tạm thời cấm công dân của các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) vào thánh địa Mecca và thành phố linh thiêng Medina.

Bộ trên cho biết thêm quyết định trên sẽ không áp dụng đối với các công dân của GCC lưu trú tại Saudi Arabia hơn 14 ngày liên tiếp mà không thể hiện bất cứ triệu chứng nào liên quan đến COVID-19.

Một ngày trước đó, Saudi Arabia đã quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người hành hương muốn tới thánh địa Mecca do lo ngại dịch COVID-19.  

Trong nỗ lực phòng ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan, chính quyền Kuwait thông báo sẽ kiểm tra các tàu, thuyền có ý định thăm nước này trước khi cho phép tàu cập cảng và yêu cầu thủy thủ đoàn ở trên tàu.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin Kuwait cho biết hãng hàng không Kuwait Airways sẽ điều một chuyến bay tới thủ đô Bangkok của Thái Lan trong ngày 29/2 để đưa các công dân Kuwait tại quốc gia Đông Nam Á này về nước./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)