Iran tiep tuc ghi nhan so ca mac moi COVID-19 tang cao chua tung thay hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tonekabon, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Iran tiếp tục đạt mức cao nhất được ghi nhận trong một ngày khi Bộ Y tế nước này ngày 25/11 thông báo thêm 13.843 ca mắc, nâng tổng số ca mắc lên 894.385 ca.

Người phát ngôn Bộ Y tế Sima Sadat Lari cho biết số ca tử vong tại Iran cũng tăng thêm 469 ca trong 24 giờ qua lên mức 46.207 ca.

Giới chức y tế cũng cảnh báo về sự tăng vọt số ca mắc, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, như đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Iran hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch COVID-19 tại Trung Đông.

[Iran có số ca mắc mới tăng cao chưa từng thấy, Nga thêm hàng nghìn ca]

Cuối tuần trước, Iran đã ban hành các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn trong 2 tuần nhằm đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba, theo đó các cửa hàng kinh doanh hàng hóa và dịch vụ không thiết yêu đều phải đóng cửa, trong khi người dân được yêu cầu hạn chế đi lại.

Trong khi đó, tại Australia, bang Queensland sẽ mở cửa biên giới với bang Victoria từ ngày 1/12 tới, qua đó cho phép người dân di chuyển tự do giữa hai bang mà không cần phải cách ly.

Sở Y tế bang Queensland ngày 25/11 đã xác nhận thông tin trên, một ngày sau khi bang này quyết định mở cửa biên giới với bang New South Wales, bao gồm cả vùng Sydney rộng lớn, từ ngày 1/12.

Iran tiep tuc ghi nhan so ca mac moi COVID-19 tang cao chua tung thay hinh anh 2 Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển trên phố ở Melbourne, bang Victoria, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk lý giải việc đưa ra quyết định trên sau khi xem xét những yếu tố chính tại các bang khác, như 28 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, tỷ lệ xét nghiệm và kết quả từ việc phân tích nước thải.

New South Wales và Victoria đã mở cửa biên giới vào ngày 23/11, trong khi bang South Australia và Victoria sẽ mở lại biên giới vào tuần tới.

Đây được xem là thông tin tích cực với các hãng hàng không như Qantas Airways và Virgin Australia. Qantas và Jetstar cho biết sẽ thực hiện hơn 1.200 chuyến bay từ Victoria và New South Wales tới Queensland trong giai đoạn từ nay tới Giáng sinh./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)