Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 4/2, các cơ quan an ninh Iraq đã công bố danh tính của 60 người bị truy nã vì bị tình nghi có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng - thủ phạm của hàng loạt các vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới trong vài năm qua và các nhóm khủng bố Takfiri có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, danh sách trên có 28 đối tượng tình nghi dính líu tới IS, 12 phiến quân al-Qaeda và 20 người thuộc đảng Ba'ath - chính đảng do cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein sáng lập.

Thông tin chi tiết về vai trò của những người này trong tổ chức của họ cũng như những hành động phạm tội đã được đề cập trong tài liệu công bố kèm theo.

[Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt gần 50 tay súng PKK tại miền Bắc Iraq]

Theo một sỹ quan an ninh yêu cầu giấu tên, đây là những phần tử khủng bố bị các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh truy nã gắt gao nhất và cũng là lần đầu tiên Iraq công bố danh sách này.

Danh sách trên bao gồm con gái cả của cố Tổng thống Saddam Hussein, bà Raghad, hiện đang sống tại Jordan.

Hồi tháng 8/2007, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã Raghad, nhân vật bị tình nghi cùng với các phụ tá đã tiếp tay cho lực lượng phiến quân tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Iraq.

Trang Spiegel Online bằng tiếng Đức đã đăng một bài báo hồi 8/2014 với thông tin rằng Raghad đã dùng số tài sản trị giá nhiều triệu USD để hỗ trợ IS với hy vọng quay trở lại cầm quyền ở Baghdad.

Việc Iraq công bố danh sách truy nã các đối tượng tình nghi diễn ra trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực khôi phục an ninh và ổn định cuộc sống của người dân nước này thông qua chiến dịch nhổ tận gốc mầm mống khủng bố tại đây, đặc biệt sau khi thành công đánh bật các tay súng IS khỏi các thành trì ở Iraq trong năm 2017./.